Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ vượt Đại Tây Dương sang Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên cơ Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời căn cứ Andrews (bang Maryland), vượt Đại Tây Dương bay sang Việt Nam, dự kiến đáp xuống Nội Bài (Hà Nội) lúc 8 giờ 30 tối nay 26.2.

Chuyên cơ Không lực 1 tiếp nhiên liệu tại căn cứ Mildenhall (Anh)  /// Twitter Steve Herman
Chuyên cơ Không lực 1 tiếp nhiên liệu tại căn cứ Mildenhall (Anh)
Twitter Steve Herman

Lúc 9 giờ 57 ngày 26.2 (13 giờ 57 cùng ngày, giờ Việt Nam), Không lực 1 hạ cánh xuống căn cứ không quân Al Udeid (Qatar) để tiếp nhiên liệu. Theo nhà báo Steve Herman của đài VOA tháp tùng đoàn Tổng thống Mỹ, máy bay chỉ dừng tại Qatar khoảng 20 phút và cất cánh lúc 10 giờ 15 (14 giờ 15, giờ Việt Nam).

Theo các trang tin theo dõi hàng không, chiếc máy bay Boeing 747 số hiệu VC-25A 92-9000 đưa Tổng thống Trump cùng đoàn quan chức và các phóng viên Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland lúc khoảng 9 giờ 40 ngày 25.2 (21 giờ 40 cùng ngày, giờ VN).

Máy bay này khi chở Tổng thống Mỹ có tên gọi là Không lực 1 (Air Force One). Đồng thời, chiếc Boeing 747 thứ hai (số hiệu E-4B Nightwatch, biệt danh GRIM 15) cũng cất cánh bay theo, đây là chiếc máy bay dự phòng phục vụ Tổng thống Mỹ).

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ vượt Đại Tây Dương sang Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Trump lên máy bay sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Twitter Steve Herman

Sau đó Không lực 1 bay qua phía bắc Đại Tây Dương, qua Ireland và hạ cánh xuống căn cứ không quân Mildenhall (Anh) để tiếp nhiên liệu lúc 23 giờ 42 giờ GMT ngày 25.2 (6 giờ 42 ngày 26.2, giờ VN). Máy bay tiếp tục khởi hành ngay sau khi tiếp nhiên liệu, và bay qua Địa Trung Hải, hướng về Trung Đông để đến thủ đô Hà Nội.

Lộ trình máy bay này đã bay qua từ khi đến Anh là Zurich (Thụy Sĩ), Milano (Ý), Sparta (Hy Lạp), Cairo (Ai Cập), Buraydah (Ả Rập Xê Út).

Theo dự kiến, Không lực 1 sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) khoảng 20 giờ 30 tối nay. Tổng thống Donald Trump sẽ tiến hành hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội trong 2 ngày 27 - 28.2. Một cuộc gặp riêng và bữa ăn tối giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 27.2 đã được Tổng thống Mỹ thông báo cho đoàn phóng viên trên Không lực 1 khi máy bay hạ cánh tiếp nhiên liệu tại Anh, theo nhà báo Herman.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ vượt Đại Tây Dương sang Việt Nam - ảnh 2
Lịch trình bay của Không lực 1 chở Tổng thống Trump sang Việt Nam
Twitter Steve Herman

Trước đó, đoàn của Chủ tịch Kim Jong-un đã đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) bằng tàu hỏa sáng 26.2. Sau đó xe chở Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn tùy tùng đã về đến khách sạn Melia, Hà Nội sau quãng đường 170 km từ Đồng Đăng. Tổng thống Mỹ được cho sẽ lưu trú tại khách sạn Marriott ở Hà Nội trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

[VIDEO] Chuyên xa "quái thú" của Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU