Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học tích hợp có được liên thông?

0

Chương trình tích hợp được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Vậy chất lượng cũng như chuẩn đầu ra của nó được đảm bảo như thế nào là vấn đề phụ huynh cần quan tâm.

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học tích hợp có được liên thông?

Chương trình tích hợp được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Vậy chất lượng cũng như chuẩn đầu ra của nó được đảm bảo như thế nào là vấn đề phụ huynh cần quan tâm.

Học sinh trong giờ học chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh: V.KHọc sinh trong giờ học chương trình tiếng Anh tích hợp - Ảnh: V.K

Chuẩn đầu ra được công nhận trên toàn cầu

Chương trình tích hợp là chương trình được biên soạn tích hợp từ 2 chương trình đào tạo của Anh quốc và VN cho 3 môn tiếng Anh, toán, khoa học, trên cơ sở giảm tải khoa học và chú trọng phát triển tư duy, phẩm chất của học sinh. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong từng môn sẽ có khung chương trình phân tiết cho giáo viên bản ngữ dạy bằng tiếng Anh, ngoài ra vẫn có giáo viên VN dạy bằng tiếng Việt dựa trên khung chương trình của Bộ, với nguyên tắc không trùng lắp và bổ sung kiến thức lẫn nhau.

Điều mà phụ huynh quan tâm chính là chất lượng đầu ra, các chuẩn quốc tế theo từng trình độ, cấp học. Những người xây dựng chương trình khẳng định, chương trình tiếng Anh tích hợp được đánh giá theo các quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Cuối cấp học, học sinh được kiểm tra, thi bằng tiếng Việt để được cấp bằng tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ quốc tế vào cuối năm lớp 5 (Key Stage 2). Bài thi do Hội đồng khảo thí Edexcel chấm và cấp chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu. Được biết đây là hội đồng khảo thí và cấp bằng lớn nhất của Anh quốc, trực thuộc Tập đoàn giáo dục quốc tế Pearson.

Đối với cấp THCS (Key Stage 3), học sinh lớp 9 chương trình tích hợp sẽ tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ Edexcel International Lower Secondary do Hội đồng khảo thí Edexcel cấp. Học sinh THPT thì có thể lựa chọn thi và lấy bằng Edexcel International GCSE (IGCSE), GCSE cho một số môn học như tiếng Anh, toán, lý… Ngoài ra, người học cũng có thể đăng ký dự thi kiểm tra tiếng Anh theo các chuẩn quốc tế thông dụng như IELTS, TOEFL, TOEIC...

Về giáo viên, tất cả đều là giáo viên bản ngữ đến từ các nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính, có bằng đại học, được bồi dưỡng về chuyên môn sư phạm, phương pháp giảng dạy tích hợp giữa nội dung và ngôn ngữ cũng như có kiến thức về văn hóa VN. Ngoài ra, mỗi lớp đều có một giáo viên học vụ của chương trình là người VN cùng tham gia và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khi học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Học xuyên suốt từ tiểu học đến THPT

Hiện nay, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có quyết định về phê duyệt các trường tiểu học, THCS, THPT triển khai đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh quốc và VN” từ năm học 2015 - 2016. Danh sách bao gồm 47 trường tiểu học, 26 trường THCS và 16 trường THPT. Như vậy, học sinh tham gia chương trình tích hợp nếu đủ điều kiện theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của quận huyện và TP sẽ được theo học xuyên suốt chương trình phổ thông. Theo đó, học sinh tiểu học học chương trình sẽ được phân tuyến theo học tại các trường THCS có chương trình tích hợp nhằm đảm bảo tính liên thông.

Theo lãnh đạo Sở, trong trường hợp học sinh không muốn tiếp tục theo học chương trình tích hợp, tùy theo điều kiện sĩ số của lớp học, nhà trường có thể sắp xếp vào lớp bình thường. Nếu học sinh nào chuyển đến trường không có chương trình tích hợp thì vẫn có thể tiếp tục học chương trình phổ thông bình thường mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Được thiết kế một cách khoa học, chương trình tích hợp lược bớt những yếu tố trùng lắp khi học cùng môn với 2 khung chương trình nên học sinh sẽ được giảm tải. Bên cạnh đó còn tận dụng được những ưu việt của cả 2 chương trình như lý thuyết sâu của chương trình VN kết hợp kỹ năng thực hành, thí nghiệm và tư duy phản biện của chương trình Anh quốc. Học sinh được liên thông từ tiểu học lên THPT và mỗi cấp học lại được đánh giá, cấp chứng chỉ theo chuẩn quốc tế. Đó chính là những lợi thế mà chương trình tích hợp mang lại, nhằm đào tạo nên những học sinh sáng tạo, có tư duy và biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU