Chương trình lớp 1 mới: Phụ huynh và giáo viên cần dạy trẻ thế nào ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Học sinh không khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu học chương trình lớp 1 mới, đặc biệt với tiếng Việt. Để giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn này, ngoài việc học ở trường thì sự đồng hành của phụ huynh là rất quan trọng.

Với học sinh lớp 1, nhiều giáo viên cho rằng sự đồng hành của phụ huynh rất quan trọng
 
 /// ẢNH: NGUYỄN LOAN
Với học sinh lớp 1, nhiều giáo viên cho rằng sự đồng hành của phụ huynh rất quan trọng
ẢNH: NGUYỄN LOAN

Dành thời gian đồng hành, chia sẻ cùng con

Là giáo viên (GV) dạy lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm nay, cô Vũ Thị Thương, Trường tiểu học Ngô Quyền (Q.Bình Tân, TP.HCM), thừa nhận chương trình lớp 1 năm nay khá khó, nhiều học sinh (HS) sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận bài vở.

“Mọi năm HS có thể tự hoàn thành tốt chương trình nhưng năm nay thì cần lắm đến sự hỗ trợ của phụ huynh. Chương trình năm nay ngay từ đầu đã có những yêu cầu bài rất dài, lượng chữ nhiều trong khi bé lại chưa biết mặt chữ. Trên lớp, GV phải hỗ trợ đọc và phân tích đề bài thì các em mới làm được. Nếu ở nhà phụ huynh không đọc, sẽ không hiểu được yêu cầu của bài”, cô Thương chia sẻ.

Phụ huynh thật sự cần thiết theo sát con, đặc biệt là trong thời điểm đầu của lớp 1, đừng giao hết cho giáo viên với quan niệm con chỉ cần học ở trường là đủ. Sự đồng hành của phụ huynh như là một điểm tựa để con có thể chia sẻ những vấn đề, khó khăn mà con gặp phải khi đi học

Bùi Thị Tuyết Trinh, GV lớp 1 Trường tiểu học ICS, Q.2, TP.HCM

Ngoài ra, GV sau khi dạy xong bài học cũng phải nhắc nhở HS về nhà xem lại bài để các em dễ nhớ. Mỗi lớp, GV đều có liên lạc với phụ huynh theo nhóm, phụ huynh có thể dựa trên những dặn dò của GV để hỗ trợ cho con trong việc học.

“Không cần nhiều đâu, mỗi buổi tối phụ huynh dành cho con khoảng 1 tiếng để cùng học bài. Ví dụ, cùng trò chuyện, thảo luận với con về một bức tranh, bài học trong chương trình. Hỏi xem trên lớp hôm nay con học được những gì, lúc đó tự động bé sẽ chia sẻ và khoe các bài mới được học, nếu thấy con còn đọc sai thì mẹ có thể giúp con chỉnh lại”, cô Thương nhắn nhủ.

“Chưa kể, việc phụ huynh thường xuyên chăm chú lắng nghe, chia sẻ với con cũng dễ tạo được hứng thú cho trẻ. Các em sẽ tập trung lắng nghe trên lớp để đem bài học của mình về kể lại cho cha mẹ”, nữ GV này nói thêm.

Cũng theo cô Thương, với HS bán trú thì vở bài tập, sách giáo khoa đều để lại ở trường, cuối tuần mới mang về một lần. Phụ huynh cuối tuần nên dành thời gian kiểm tra bài vở cũng như quá trình học tập của con để nhắc nhở, hỗ trợ thêm, dù bài vở đã được GV chấm, sửa tại lớp nhưng các bé còn nhỏ rất nhanh quên.

Lớp có tới 50 HS, nhưng cô Thương cho biết: “Sau một học kỳ hầu hết các em đã đọc trơn và làm toán tốt, chỉ còn 1 - 2 bé còn chậm. Phụ huynh vì vậy không nên quá lo lắng với chương trình học, chỉ cần dành thời gian đồng hành chia sẻ cùng con là được”.

Tuyệt đối không gây áp lực cho trẻ

Tương tự, cô Bùi Thị Tuyết Trinh, GV lớp 1 Trường tiểu học ICS (Q.2, TP.HCM), cũng nhấn mạnh vai trò của phụ huynh trong việc đồng hành với con.

Cô Trinh cho rằng, trước khi trẻ vào lớp 1 phụ huynh không nên cho con học trước chương trìnhnhưng cũng cần phải có một bước chuẩn bị, không chỉ về tâm lý và còn cả những kỹ năng cần thiết như kỹ năng ngôn ngữ, toán học, khả năng tập trung như có thể cho con ngồi vẽ, tô màu hay làm việc gì đó liên tục trong 10 - 25 phút...

Cha mẹ nên phát âm đúng khi nói chuyện với con

Theo cô Trinh, chương trình học lớp 1 cũng khá nặng ở phần chính tả. Qua học kỳ 2, HS bắt đầu tập viết đúng chính tả. Thường em nào phát âm sai thì sẽ viết sai, do vậy khi nói chuyện với con, cha mẹ nên phát âm đúng, tránh dùng phương ngữ. Ví dụ, khi nghe mẹ nói “mái bai” thì trẻ sẽ quen và nhập tâm với từ này, khi viết chính tả, con vì thế cũng sẽ viết “mái bai” thay vì “máy bay”. Những bé nào được cha mẹ đọc sách, kể chuyện thường xuyên thì khả năng học tiếng Việt của các em tốt hơn, vốn từ phong phú, kỹ năng nghe nói và viết vì thế cũng tốt hơn...

Theo cô Trinh, cha mẹ có thể cho con chơi những trò chơi về đánh vần, ghép số... để trẻ có khả năng cảm âm, khi vào học con sẽ dễ dàng tiếp nhận chương trình hơn. Còn nếu để con vào lớp 1 mà con chưa biết gì thì trẻ sẽ mất 1 - 2 tháng đầu để thích nghi, điều này dễ khiến HS cảm thấy việc học nặng nề, khó khăn. Còn về kỹ năng tập viết, nếu phụ huynh biết cách cầm bút đúng thì nên hướng dẫn cho con, còn không thì để khi vào lớp 1 con sẽ được hướng dẫn. Tránh tình trạng để trẻ quen với việc cầm bút sai, GV sau đó sẽ rất khó sửa lại.

Phần lớn các GV cho rằng khi con bắt đầu học lớp 1, phụ huynh nên dành thời gian cùng con học hằng ngày vì giai đoạn đầu trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi trẻ học theo chương trình mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Khi theo dõi quá trình học của con, phụ huynh sẽ biết được con có theo kịp chương trình hay không, gặp khó khăn chỗ nào để hướng dẫn thêm, nhưng tuyệt đối không gây áp lực cho trẻ.

“Phụ huynh thật sự cần thiết theo sát con, đặc biệt là trong thời điểm đầu của lớp 1, đừng giao hết cho GV với quan niệm con chỉ cần học ở trường là đủ. Sự đồng hành của phụ huynh như là một điểm tựa để con có thể chia sẻ những vấn đề, khó khăn mà con gặp phải khi đi học”, cô Trinh nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU