Chung Tử Lưu lần đầu tiết lộ từng tự tử vì tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chương trình Chân dung cuộc tình, những câu chuyện liên quan đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được hé lộ qua lời kể của Thái Châu, Chung Tử Lưu...

Chung Tử Lưu trải lòng về những sóng gió trong cuộc đời /// Ảnh: BTC
Chung Tử Lưu trải lòng về những sóng gió trong cuộc đời
Ảnh: BTC

Là khách mời của chương trình, danh ca Thái Châu cho biết ông từng làm việc với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ những năm 1970. Thời đó, Thái Châu và Elvis Phương là hai giọng ca hát thành công các ca khúc của nam nhạc sĩ. Trong mắt Thái Châu, Nguyễn Ánh 9 là người hài hước và vui tính. Ông thường hay kể chuyện cười để pha trò cho mọi người. Đặc biệt, sau khi cùng thành lập một ban nhạc trẻ, cả hai có cơ hội gắn bó nhiều hơn. Thậm chí, Thái Châu từng nhiều lần gặp gỡ gia đình của đồng nghiệp. Giọng ca sinh năm 1951 tâm sự ông từng thấy Nguyễn Ánh 9 chăm sóc vợ chu đáo. Hai người con của nam nhạc sĩ thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ bố nên chơi piano, thu âm giỏi.

Chung Tử Lưu lần đầu tiết lộ từng tự tử vì tình - ảnh 1

Các nghệ sĩ có dịp kể lại những kỷ niệm gắn liền với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong Chân dung cuộc tình

Ảnh: BTC

Có một gia đình hạnh phúc, tuy nhiên, các ca khúc của Nguyễn Ánh 9 thường chất chứa nhiều tâm trạng, nỗi buồn và sự cô đơn. Giải thích về sự mâu thuẫn này, nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai Nguyễn Ánh 9 cho biết thực chất, Nguyễn Ánh 9 không có mối tình “ngoài lề” nào. Ông chỉ yêu duy nhất một “người tình”, đó là cây đàn piano. Vì thế, câu hát: “Tình yêu một thoáng lên ngôi, nhẹ nhàng như áng mây trôi” trong ca khúc Cô đơn mà nhiều người tưởng ông viết tặng một người đẹp nào đó lại chính là những tâm sự khi ông được chơi đàn, được đàn cho khán giả. Ông thậm chí còn nhiều lần nghĩ đến ngày lìa xa trần thế không được chơi đàn nên mong mọi người: “Nếu ai yêu tôi hãy yêu bài Cô đơn”.

Chia sẻ về người vợ lặng lẽ đứng sau những ngón đàn tuyệt diệu của Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết mẹ anh vốn là một vũ công nhảy múa rất nổi tiếng, có cá tính mạnh. Vì công việc thường phải làm đêm, mà chồng thì có thói quen mỗi sáng đều viết nhạc, chơi đàn, cần người lắng nghe, góp ý nên vợ Nguyễn Ánh 9 đã quyết định từ bỏ công việc yêu thích, trở về hậu phương giúp chồng toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Sau này, khi già không thể chơi đàn, Nguyễn Ánh 9 đưa vợ đi chơi, ông từng thổ lộ rất nhớ cây đàn, nhớ khán giả, và vì thế lại càng hiểu tâm sự của người vợ hiền đã dám hi sinh, rời bỏ sân khấu để về hỗ trợ ông xã.

Chung Tử Lưu lần đầu tiết lộ từng tự tử vì tình - ảnh 2

Quang Hà tiết lộ Nguyễn Ánh 9 là ân nhân, giúp đỡ mình trong những ngày đầu vào TP.HCM lập nghiệp

Ảnh: BTC

Cũng trong chương trình, hai nghệ sĩ từng có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Ánh 9 ngoài đời cũng chia sẻ những kỷ niệm về nhạc sĩ. Quang Hà cho biết nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là “ân nhân” của đời anh. Thời mới vào TP.HCM lập nghiệp, nam ca sĩ được Nguyễn Ánh 9 cho tá túc ở nhà. Rồi sau đó, cũng chính nhạc sĩ đưa anh đến giới thiệu với các chủ phòng trà, giúp anh có chỗ hát để kiếm thu nhập. Chính vì ân tình này mà Quang Hà luôn coi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bố.

Trong khi đó, ca sĩ Chung Tử Lưu tự nhận là “đệ tử” của Nguyễn Ánh 9 khi ông còn sống. Nam ca sĩ cho biết thích bài Buồn ơi chào mi vì một lý do đặc biệt. “Tôi cảm thấy an ủi khi nghe Buồn ơi chào mi bởi có cái gì đó gắn liền với mình, tức là một người bị bồ bỏ liên tục. Không chỉ nói về những cuộc tình đổ vỡ mà bài hát còn như nói lên cả những biến cố trong cuộc đời. Đây là một trong những bài gối đầu giường của tôi. Tôi từng vì tình mà tự tử. Trước đây tôi nghĩ rằng có nhiều chuyện buồn không thể vượt qua nổi nên mới muốn tự tử, nhưng rồi trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, tôi thấy tất cả rồi sẽ qua, và nỗi đau ấy chỉ như một vết sẹo trên cơ thể thôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU