Chung tay tiết kiệm điện, góp phần bảo vệ môi trường

0

Trong 2 ngày 19 - 20.4, tại TP.Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019, thu hút hơn 1.000 người tham gia.

Ngành điện và các đoàn thể tỉnh Tây Ninh tuần hành tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả /// Ảnh: Đình Hoàng
Ngành điện và các đoàn thể tỉnh Tây Ninh tuần hành tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Ảnh: Đình Hoàng

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc EVN SPC, cho biết Ngày hội tiết kiệm điện (TKĐ) là hoạt động thường niên của EVN SPC nhằm vận động người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể tham gia sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình vừa giảm áp lực đầu tư nguồn điện, tiết kiệm chi phí cho xã hội và góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt là vận động mọi thành phần sử dụng điện hưởng ứng cuộc vận động theo chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”. Thông qua ngày hội, các mô hình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cùng các loại thiết bị TKĐ, hệ thống năng lượng mặt trời được giới thiệu và nhân rộng trong cộng đồng.

Các hoạt động chính của Ngày hội TKĐ năm 2019 gồm: Hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Giới thiệu mô hình, giải pháp TKĐ hay của doanh nghiệp”; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm TKĐ và hệ thống điện mặt trời của 12 doanh nghiệp… Riêng trong buổi sáng 20.4, lễ khai mạc với sự tham gia của hơn 1.000 người qua nhiều hoạt động như: Tuần hành cổ động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Hội thi “Học sinh Tây Ninh TKĐ” tìm hiểu về kiến thức TKĐ; Thi vẽ tranh cổ động TKĐ; Hội thi “Nữ công nhân viên chức Tây Ninh thực hành TKĐ”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh và Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019
Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh và Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019
ẢNH: ĐÌNH HOÀNG
Trước đó, từ ngày 1.4, nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà nằm trong khuôn khổ Ngày hội TKĐ năm 2019 đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Tây Ninh như: Tổ chức các đoàn xe lưu động đi cổ động tuyên truyền về thực hành TKĐ; lắp đặt 2.000 banner, 100 bandroll, 5.000 poster dọc các tuyến đường chính, khu tập trung đông dân cư, cơ quan, xí nghiệp của TP.Tây Ninh và trên địa bàn các huyện, thị của tỉnh; Thực hiện tuyên truyền TKĐ và hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà thông qua các tổ chức đoàn thể trong tỉnh và qua hệ thống phát thanh, truyền hình…

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội TKĐ năm 2019, ông Nguyễn Văn Lý cho biết cùng với nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội ở 21 tỉnh thành phía Nam, EVN SPC xác định công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời… là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nhằm cụ thể hóa hành động theo Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tăng cường TKĐ” và “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030”. Tổng công ty đã chỉ đạo các công ty điện lực ký kết quy chế phối hợp với các đoàn thể để hỗ trợ, tuyên truyền, vận động cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế và mọi người sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Thời gian qua, các hoạt động phối hợp tích cực này đã góp phần tiết kiệm hơn 1 tỉ kWh điện mỗi năm.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh Tây Ninh đã tăng bình quân 15% so với trước, đưa Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm tiêu thụ năng lượng. Năm 2018, sản lượng điện tiêu thụ của tỉnh hơn 3,4 tỉ kWh, dự kiến năm 2019 sẽ cán mốc 4 tỉ KWh. EVN SPC đã luôn đồng hành với tỉnh trong hoạt động đầu tư, phát triển lưới điện, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân có điện trong toàn tỉnh đạt 99,60%.

Thể hiện trách nhiệm với xã hội, nhân Ngày hội TKĐ năm 2019, EVN SPC đã lắp đặt, trao tặng hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái cho Nhà dưỡng lão Đường Quy Thiện (H.Hòa Thành, Tây Ninh) có công suất 3 kWp, với tổng chi phí 67 triệu đồng. Công trình đã hoàn thành và vận hành từ ngày 15.4, giúp cơ sở giảm bớt chi phí sử dụng điện và góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU