Chung tay ‘sưởi ấm’ ngày tết

0 Thanh Niên Online

Nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên cùng nhau làm thiện nguyện với tâm thế hết mình dù tết gần kề.

Tổ chức bài bản, phối hợp cả trực tuyến và trực tiếp là những đặc điểm nổi bật trong các hoạt động thiện nguyện của học sinh, sinh viên trong những ngày tết. Điều này thể hiện sự khát khao cống hiến cho cộng đồng bất kể tuổi tác.

 Chung tay ‘sưởi ấm’ ngày tết - ảnh 1

Những lá thư có nội dung khích lệ và bày tỏ tình thương, được thiết kế đẹp đẽ dành tặng trẻ khuyết tật vào dịp đầu năm mới

NVCC

Gửi thư động viên trẻ khuyết tật

Dù đã vào năm cuối cấp nhưng Nguyễn Lê Ngọc Thuận (học sinh lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) vẫn cùng nhóm bạn khởi xướng chiến dịch trực tuyến “Se lòng kết chữ” huy động cộng đồng mạng cùng viết thư gửi trẻ khuyết tật tại Trung tâm Sao Mai. “Chúng em sẽ tổng hợp những lá thư, thiết kế lại và trao tận tay từng em nhỏ để các bé có thể cảm nhận được tình thương của mọi người”, nữ sinh bộc bạch.

Sau một tháng, hoạt động đã thu về 326 thư động viên, chúc phúc từ nhiều người ở mọi lứa tuổi và ngành nghề. Trong đó, có những bạn trẻ được nhiều người biết đến như YouTuber Vừng, người mẫu Andrea Aybar, vlogger An Nguy...

Bên cạnh những lá thư, Thuận cho biết nhóm còn quyên góp sách vở, quần áo và đồ chơi, gói thành từng món quà chỉn chu dành tặng các bé. Thuận chia sẻ: “Chúng em dự định đến thăm, tổ chức hoạt động tại Trung tâm Sao Mai trong dịp tết để năm mới của các bé khởi đầu bằng thật nhiều năng lượng, hạnh phúc và hy vọng. Em tin đây sẽ là trải nghiệm đáng nhớ đồng hành cùng các bé, để mai này khi lớn lên, các bé sẽ tiếp tục tạo ra những giá trị tương tự gửi tặng thế hệ sau”.

Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Anh (học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) lại chọn sẻ chia yêu thương với những công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn của trường này, khi biết tin nhiều cô chú thiếu kinh phí, không thể về quê thăm gia đình vì tác động của dịch Covid-19.

Hoàng Anh cùng các đoàn viên của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã tổ chức quyên góp quỹ bằng cách bán bao lì xì, áo và lanyard (dây đeo cổ thời trang) cho học sinh vào hai ngày 24 và 25.1. Với số tiền thu được là 14 triệu đồng, nhóm đã nhờ thầy trợ lý thanh niên trao tận tay cho khoảng 15 cô chú.

 Chung tay ‘sưởi ấm’ ngày tết - ảnh 2

Bạn trẻ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM ủng hộ hoạt động bán hàng gây quỹ cho các cô chú công nhân viên

Khang Nguyễn

“Các bạn ủng hộ hoạt động này rất nhiệt tình vì vừa có áo mới, vừa được giúp đỡ cho những cô chú thường xuyên quan tâm mình. Thậm chí, áo còn không đủ bán nên chúng em phải đặt hàng thêm. Tất cả đều mong cô chú sẽ có cái tết thật vui bên gia đình”, Hoàng Anh nói thêm.

Mang tết về những ngả đường

Hướng đến những mảnh đời lang thang, cơ nhỡ trên đường phố phải chịu cảnh giá lạnh khi đêm về, Nguyễn Châu Minh Nguyệt (21 tuổi, sinh viên Trường CĐ Broward, Mỹ) cùng bạn bè kêu gọi quyên góp quần áo ấm trên các trang mạng xã hội và đã huy động được khoảng 200 bộ.

“Từ đó, chúng tôi chia thành 50 phần quà khác nhau để cùng nhau đi tặng. Bên cạnh quần áo, mỗi phần còn có thêm thực phẩm và nhu yếu phẩm”, nữ sinh viên kể.

Đáng chú ý là đội tình nguyện viên 20 người của cô đều là học sinh, sinh viên. Nguyệt cho biết cả nhóm phát quà ở khu vực quận 5, 8, 11 và Tân Bình vào tối 14.1. Về số quần áo còn dư do không đạt yêu cầu giữ ấm, cô đóng thùng lại và gửi tặng những vùng rìa TP.HCM.

 Chung tay ‘sưởi ấm’ ngày tết - ảnh 3

Các thành viên trong nhóm thiện nguyện của Minh Nguyệt đều là học sinh, sinh viên

NVCC

“Trong tương lai, nếu điều kiện thuận lợi thì chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động thiện nguyện tương tự. Tết nên là dịp để mọi người cùng tận hưởng niềm vui, dù ít hay nhiều”, Nguyệt chia sẻ.

Còn Nguyễn Ngọc Tú (20 tuổi, sinh viên ĐH Melbourne, Úc) cùng các thành viên của nhóm “Bóng rổ cho trẻ khiếm thính” do anh sáng lập đã bán hàng gây quỹ và vận động quyên góp. Đến nay, nhóm đã huy động tổng cộng hơn 18 triệu đồng.

 Chung tay ‘sưởi ấm’ ngày tết - ảnh 4
Sau tết, nhóm của Ngọc Tú sẽ tiếp tục trao quà cho các gia đình khiếm thính gặp khó khăn

NVCC

“Từ đó, chúng tôi có được hơn 130 phần quà, bao gồm thực phẩm, gia vị cùng quần áo, khẩu trang và dầu gió. Số tiền còn dư, nhóm dự định sau tết sẽ tìm đến các gia đình khiếm thính có hoàn cảnh khó khăn để gửi tặng”, Tú nói. Vào tối 23.1, nữ du học sinh cùng nhóm bạn 10 người đã tỏa ra khắp các tuyến đường ở quận 10 và 11, TP.HCM để trao tặng gói quà ngày tết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU