Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 15 - 21.7, 20 tác phẩm của nhiều họa sĩ khắp cả nước sẽ được đấu giá nghệ thuật Tiếp sức đến trường trên trang Chi Art Space. Đây là hoạt động thiện nguyện, chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường

Tác phẩm của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh /// Ảnh: ĐM
Tác phẩm của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh
Ảnh: ĐM

Số tiền thu được từ việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật sẽ giúp cho các trẻ em mồ côi thuộc khu vực địa bàn TP.HCM mua sắm đồ dùng học tập trong năm học mới. Theo đại diện của trang Chi Art Space thì 20 tác phẩm tranh và tượng nghệ thuật  với nhiều chủ đề: em bé, ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ, tranh nude, tranh phong cảnh, tượng heo, gà, chó... của nhiều họa sĩ khắp cả nước được sáng tạo trên nhiều chất liệu: sơn mài, sơn dầu, acrylic…

Một số tác phẩm nổi bật trong cuộc đấu giá: 

1. Tác phẩm Nude của họa sĩ Bùi Trọng Dư (Hà Nội)

Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 1

Kích thước: (46,5 x 63,5) cm, chất liệu: sơn mài, năm sáng tác: 2017

Giá khởi điểm: 16 triệu đồng, giá bán: 20 triệu đồng

Họa sĩ Bùi Trọng Dư sinh năm 1976 tại Hải Phòng, hiện sống và sáng tác tại Hà Nội. Anh cho biết: “Hoa sen vốn đã đẹp, thuần khiết lại đặt cạnh “nàng thơ” nude sẽ càng đẹp hơn, thánh thiện hơn. Phụ nữ và sen như hai mà một. Dù ngập trong sình lầy nhưng sen vẫn cho ra những bông hoa thơm ngát. Người phụ nữ Việt Nam dù vất vả, khó khăn đến đâu vẫn ngời lên các phẩm chất cao quý. Vì vậy, các bức tranh nude với sen của tôi đều được diễn đạt mang ngầm ngụ ý này”.

2. Tác phẩm Em về kiêu sa của họa sĩ Đặng Thị Thu An (Huế)

Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 2

Kích thước: (120 x 160) cm, chất liệu: acrylic. năm sáng tác: 2018

Giá khởi điểm: 15 triệu đồng, giá bán: 18 triệu đồng

Họa sĩ Đặng Thị Thu An tốt nghiệp khoa Sư phạm Mỹ thuật trường Đại học Nghệ thuật Huế và cao học chuyên ngành Nghệ thuật thị giác tại Đại học Mahasarakham, Thái Lan (2012). Với bút pháp mơ màng ma mị trong một không gian hư thực, cô đã thành công lớn với triển lãm cá nhân Giao cảm (2013) và nhiều triển lãm nhóm, triển lãm chung khác.

3. Tác phẩm Em bé của họa sĩ Lê Anh Cẩn (Quảng Bình)

Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 3

Kích thước: (80x100) cm, chất liệu: sơn mài. năm sáng tác: 2018

Giá khởi điểm: 14 triệu đồng, giá bán: 18 triệu đồng

Họa sĩ Lê Anh Cẩn sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống theo đuổi sáng tác mỹ thuật. Cha anh là họa sĩ Lê Anh Tân, hai anh ruột là họa sĩ Lê Võ Tuân và họa sĩ Lê Võ Tuyển. Thành công với chất liệu sơn dầu và các đề tài phong cảnh, họa sĩ Lê Anh Cẩn vẫn không ngừng làm mới mình bằng chất liệu sơn mài và những đề tài chân dung. Bức tranh Em bé được anh vẽ từ chính nguyên mẫu con gái mình.

4. Tác phẩm Tuổi thơ của họa sĩ Lê Võ Tuân (Quảng Bình)

Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 4

Kích thước: (90x 130) cm, chất liệu: sơn dầu, năm sáng tác: 2012

Giá khởi điểm: 30 triệu đồng, giá bán: 35 triệu đồng

Các tác phẩm của họa sĩ Lê Võ Tuân thường sử dụng con người làm nhân vật với trọng tâm là các gương mặt cùng những ánh mắt ám ảm, gợi nhiều ấn tượng cho người xem cùng sự băn khoăn, day dứt nội tâm. Anh từng tham gia triển lãm riêng và chung cả trong lẫn ngoài nước như Mỹ, Singapore, Pháp, Ý, Úc, Hàn Quốc. Anh cũng là một nghệ sĩ đa tài khi thành công với nhiều chất liệu và nhiều loại hình nghệ thuật như: hội họa, sắp đặt, trình diễn.

5. Các tượng chim, chó, gà của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh

Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 5
Chung tay cùng họa sĩ giúp trẻ em đến trường - ảnh 6

Nhà điêu khắc Thái Nhật Minh đã giành được không ít những giải thưởng về mỹ thuật và thực hiện thành công rất nhiều triển lãm về điêu khắc. Các tác phẩm của anh là những sự vật tưởng như quen thuộc, giản đơn nhưng lại tạo dấu ấn bằng cách “chơi” đầy ngẫu hứng với hình khối, màu sắc. Thái Nhật Minh đã có 4 triển lãm cá nhân, đã đoạt nhiều giải thưởng về mỹ thuật trong đó có Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2014, giải nhì Festival Mỹ thuật trẻ Toàn quốc lần thứ 3 (2011-2014).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU