Chứng rối loạn lo âu có di truyền không?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu được đăng tải trên trang PubMed (thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ) cho hay trẻ em được sinh ra từ cha mẹ bị chứng rối loạn lo âu sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn từ 4 - 6 lần so với những đứa trẻ bình thường.

Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ, tuy nhiên rất khó để đo lường chính xác mức độ rủi ro về di truyền, bởi vô số yếu tố khác xuất phát từ mối quan hệ gia đình cũng có cùng tác động. /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ, tuy nhiên rất khó để đo lường chính xác mức độ rủi ro về di truyền, bởi vô số yếu tố khác xuất phát từ mối quan hệ gia đình cũng có cùng tác động.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tiến sĩ Marra Ackerman, Phó giáo sư Khoa Tâm thần học tại Trường Y NYU (thuộc ĐH New York, Mỹ), cho biết: “Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ, tuy nhiên rất khó để đo lường chính xác mức độ rủi ro về di truyền, bởi vô số yếu tố khác xuất phát từ mối quan hệ gia đình cũng có cùng tác động”.

Theo đó, yếu tố di truyền (ngoại hình, thể chất...) được nhận từ khi mới sinh ra và những biến số của môi trường nuôi dưỡng (trải nghiệm thời thơ ấu, các mối quan hệ xã hội...) đều tác động song song đến một đứa trẻ và rất khó tách rời chúng để phân tích.

Tuy nhiên, tiến sĩ Ackerman cũng lưu ý nếu môi trường sống là một trong hai yếu tố chính tác động đến chứng rối loạn lo âu thì đây chính là hướng điều trị mà y học có thể can thiệp vào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU