Chứng khoán Trung Quốc 'bay' 514 tỉ USD chỉ trong một tuần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Con số này ước tính tương đương với GDP của Thụy Điển.

Phản ứng đối với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể đã quá sâu sắc  /// Ảnh: Reuters
Phản ứng đối với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể đã quá sâu sắc
Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ sắp đưa thị trường vốn cổ phần trị giá 6.700 tỉ USD của Trung Quốc vào địa hạt “thị trường gấu” hay còn gọi là “thị trường giá xuống”, nơi tâm lý các nhà đầu tư khá tiêu cực và họ muốn tháo chạy khỏi thị trường.

Chỉ số Shanghai Composite Index hiện giảm 19% so với mức cao nhất trong tháng 1.2018. Nếu tiếp tục giảm hơn mức đỉnh 20%, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ chắc chắn tham gia vào “thị trường gấu” lần đầu tiên kể từ sự cố lớn trong năm 2015.

Chứng khoán Trung Quốc đã mất khoảng 514 tỉ USD giá trị thị trường trong tuần này, tương đương với GDP của Thụy Điển, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, nhằm phản ứng lại động thái trả đũa trước đó của Bắc Kinh.

Chỉ số Shanghai Composite đã hồi phục 34% trong hai năm qua, nhờ tăng trưởng thu nhập từ các công ty niêm yết lớn nhất và sự can thiệp của các quỹ nhà nước nhằm chống đỡ cổ phần, cũng như giữ biến động ở mức thấp nhất có thể.

Ngân hàng đầu tư Mỹ Jefferies Group đã hạ xếp hạng chứng khoán Trung Quốc, nói rằng thị trường này đang phải chịu một cú đúp từ cuộc chiến thương mại và thắt chặt tiền tệ. Tài chính tổng hợp của quốc gia châu Á tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua trong bối cảnh nhà nước gia tăng kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng ngầm, buộc các công ty niêm yết cắt giảm chi phí vốn và nợ.

“Điểm mấu chốt là trong khi dòng tiền tự do của Trung Quốc đã được cải thiện và thu nhập ngày càng tăng, nhưng điều kiện tiền tệ của nước này đang thắt chặt, đe dọa khủng hoảng tín dụng”, các nhà phân tích tại Jefferries Group cho biết.

Những nhà đầu tư nước ngoài trung thành cũng đã bán ròng cổ phiếu trong tuần này. Họ đã bán ròng 1,99 tỉ nhân dân tệ (khoảng 306,2 triệu USD) giá trị cổ phiếu Đại lục thông qua liên kết trao đổi với Hồng Kông hôm 19.6, và 834,2 triệu nhân dân tệ hôm 21.6.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 13% trong năm nay là biểu hiện tệ nhất trong số các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới. Theo các nhà đầu tư bao gồm JPMorgan Asset Management, phản ứng đối với căng thẳng thương mại có thể đã quá sâu sắc vì tình trạng bán tháo quá rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU