Đường lên đỉnh Olympia: Khẳng định chủ quyền VN ở bãi Tư Chính

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đưa khán giả đi từ niềm vui tới xúc động ngập tràn, Đường lên đỉnh Olympia 2019 còn truyền tải những giá trị ý nghĩa thiêng liêng về chủ quyền biển, đảo VN, nhất là trong lúc Trung Quốc đang ngang nhiên xâm phạm vùng biển của nước ta.

Vòng nguyệt quế cho Thế Trung	 /// Ảnh: Chụp màn hình
Vòng nguyệt quế cho Thế Trung
Ảnh: Chụp màn hình

Cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 được truyền hình trực tiếp ở 4 điểm cầu Cần Thơ, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Nghệ An.

Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi khác, Trần Thế Trung, học sinh THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), đã giành vòng nguyệt quế với số điểm chung cuộc là 245 điểm. Về nhì là Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa). Hai giải ba cùng thuộc về Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk).

Vượt chướng ngại vật quá ý nghĩa

Nhận xét về cậu học trò của mình, thầy giáo Trần Ngọc Thắng, chủ nhiệm lớp 12A3 (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), cho biết Trần Thế Trung học chuyên vật lý nhưng cậu học rất tốt các môn khác, kể cả các môn xã hội. “Trung học tập rất nghiêm túc, thành tích tốt, ngoài ra còn tích cực tham gia nhiều câu lạc bộ ở trường như: âm nhạc, bóng rổ, báo chí… Trung có lối sống tích cực, hòa đồng, được bạn bè, thầy cô rất quý”, thầy Thắng nói. Thầy cũng cho biết rất tự hào và hạnh phúc khi học trò của mình đã vượt qua nhiều thử thách để giành ngôi quán quân năm nay và cũng không bất ngờ về điều đó.

K.Hoan
Các câu hỏi ở phần thi: khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích đều nằm ở tất cả các lĩnh vực, song phần thi vượt chướng ngại vật đã chinh phục cảm xúc của đông đảo người xem khi đề cập đến chủ đề biển, đảo VN.

Hai câu hỏi được thí sinh lật mở trong phần thi này là: Phần kéo dài của lục địa ra biển, thường có độ sâu đến 250 m, đôi khi tới 700 m, rộng 200 hải lý được gọi là gì? (Đáp án là thềm lục địa). “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng” là truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nào của Quân đội nhân dân VN? (Đáp án là hải quân).

Và chỉ cần một mảnh ghép hình ảnh hé lộ thông tin về từ khóa 10 ký tự của phần thi, thí sinh Hải Đăng của Khánh Hòa là người vượt chướng ngại vật thành công. Đáp án cuối cùng của phần thi này chính là nhà giàn DK1.

MC Diệp Chi đã bổ sung thêm thông tin cho từ khóa này: “Cách đây 30 năm, trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc, những nhà giàn DK1 đầu tiên được xây dựng, đóng chốt trên những bãi cạn Phúc Tần, Huyền Trân, Ba Kè, Tư Chính, Phúc Nguyên, Quế Đường. Mỗi nhà giàn là một trạm dịch vụ kinh tế khoa học kỹ thuật. Tổng số từ năm 1989 - 1998, chúng ta đã xây dựng 19 công trình trên 6 bãi cạn để mỗi nhà giàn là thế đứng VN giữa trùng khơi.

30 năm qua, đã có 10 liệt sĩ nằm lại ở Biển Đông. Hệ thống DK1 là thềm lục địa VN không có tranh chấp, hệ thống DK1 mãi mãi là bức thành đồng trên biển, là minh chứng hùng hồn của con dân đất Việt trong việc giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Là một khán giả trẻ theo dõi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019 trên sóng truyền hình trực tiếp, Nguyễn Võ Hoàng Anh, 20 tuổi, sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM, cho biết: “Các câu hỏi quá hay và ý nghĩa. Chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc VN được khẳng định qua những chương trình, cuộc thi như Olympia - cuộc thi được hàng triệu người mọi thế hệ theo dõi càng ý nghĩa hơn. Chúng tôi cũng hiểu rằng, ý thức về chủ quyền dân tộc, học tập, lao động, cống hiến hết sức mình, bảo vệ, xây dựng Tổ quốc là trách nhiệm của thế hệ trẻ”.

Dành tặng vòng nguyệt quế cho người chị đã khuất

Cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019 thật sự gay cấn ở phần về đích khi Thế Trung và Hải Đăng có thời điểm cùng đạt 215 điểm. Tuy nhiên, xuất sắc trả lời chính xác 2 trong tổng số 3 câu hỏi gói 40 điểm ở phần thi về đích (thuốc berberin; năm sinh của nhà toán học Lương Thế Vinh), Thế Trung đã nâng tổng số điểm lên 245 và giành vòng nguyệt quế trong tiếng reo hò của hàng ngàn cổ động viên quê nhà.

Nghẹn ngào trong giây phút biết mình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019, Thế Trung rơm rớm nước mắt nói em muốn dành tặng vòng nguyệt quế hôm nay cho một người, đó chính là chị gái của em, người đã qua đời.

“Chị ơi, cuối cùng Trung đã được đứng trên sân khấu Đường lên đỉnh Olympia, cũng là giấc mơ mà chị đã nói với Trung ngày xưa. Trung đã đạt được giấc mơ này. Cảm ơn chị đã luôn luôn truyền cảm hứng cho Trung”, Trung xúc động nói.

MC Diệp Chi cho biết chị gái đã cùng Thế Trung theo dõi những chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ thuở ấu thơ, người đã động viên em trai mình rất nhiều. Dưới trường quay, không biết bao nhiêu người đã rơi lệ. Chàng trai xứ Nghệ cũng bật khóc trên sân khấu vì quá hạnh phúc.

Sau chương trình, chia sẻ trong một video trực tiếp với các khán giả của Đường lên đỉnh Olympia, Thế Trung bộc bạch: “Đến giờ phút này, em cũng chưa thể tin được mình đã giành được vòng nguyệt quế. Chị gái của em là người đã truyền lửa, truyền cảm hứng, cho em tình yêu với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ rất sớm. Em luôn tin ở một nơi tốt đẹp hơn, chị gái em đang theo dõi và chúc mừng em. Vòng nguyệt quế này em cũng dành cho bố mẹ, nhà trường, các bạn đã cổ vũ cho em trong suốt thời gian qua. Nghệ An đã có quán quân Olympia rồi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU