Chứng hôi miệng có thể do đột biến di truyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Radboud ở Nijmegen (Hà Lan) đã tiến hành kiểm tra các nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng.

 /// Shutterstock
Shutterstock
Theo đó, các nhà nghiên cứu tin rằng hôi miệng còn là một tình trạng đột biến di truyền tương ứng với một lỗi trong quá trình trao đổi chất.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Genetics cho thấy nói chung chứng hôi miệng gây ra bởi vi khuẩn bị phân chia thành các hợp chất lưu huỳnh, theo Medical News Today.

Nhưng trong nhiều trường hợp có thể không rõ nguyên nhân và từ 0,5-3% dân số mắc tình trạng halitosis. Một số có thể do ảnh hưởng của bệnh liên quan đến mũi, thực quản, xoang hoặc máu.

Tiến sĩ Albert Tangerman phối hợp với Ron Wevers (giáo sư về những sai sót trong quá trình trao đổi chất tại Đại học Radboud) khám phá ra rằng methanethiol được sản xuất với số lượng lớn trong ruột và có thể bắt nguồn từ thức ăn. Protein chịu trách nhiệm loại bỏ methanethiol đã bị khiếm khuyết ở những bệnh nhân hôi miệng.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Kent Lloyd, Giám đốc Chương trình Sinh học Chuột tại Đại học California (Mỹ), giải thích: "Điều quan trọng là xác định nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng lâu dài và phân biệt giữa các nguyên nhân tương đối lành tính (ví dụ bệnh nướu răng) và các nguyên nhân gây bệnh như xơ gan".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU