Chuẩn nước đang thay đổi từ sạch sang khỏe và ngon

0

Sau trào lưu tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, thế giới đang thúc đẩy xu thế mới về nước uống. Đó là uống đủ chất.

Uống nước kiểu mới: Uống đủ chất

Năm 2017, một trong những nhãn hiệu nước hydrogen đầu tiên ở Hoa Kỳ là HFactor đã ra mắt công chúng bằng cách tài trợ cho lễ trao giải Oscar. Nhưng phải đến năm 2019, sau bức ảnh Zac Efron và Blake Lively đang nhấm nháp thứ nước hydrogen lạ mắt, loại nước uống bổ sung hydro phân tử (H2) này mới thực sự trở thành mốt uống mới của dân xứ cờ hoa.

Một báo cáo có tên “Thị trường nước hydro: Phân tích, quy mô, chia sẻ, tăng trưởng, xu hướng và dự báo ngành toàn cầu, 2021-2031” đăng tải trên trang MartketWatch.com nhận định: Bắc Mỹ và Châu Âu hiện đang nắm giữ thị phần lớn trên thị trường nước hydro toàn cầu.

Lợi ích liên quan đến nước hydrogen được khuếch trương mạnh mẽ trong 5 năm qua. Nhiều nghiên cứu khẳng định nước hydrogen giúp cải thiện thành tích thể thao, giảm viêm do tập thể dục và cung cấp chất chống ô xy hóa mạnh mẽ. Hơn nữa, nước hydrogen “có vị”, ngon hơn so với loại nước uống từ máy lọc thông thường.

Người dân Âu - Mỹ chuộng nước hydrogen không chỉ vì mốt như 3-5 năm trước. Tiêu chí của họ về nước dường như đang thay đổi. Giống như việc chuyển từ ăn rau nhà kính sang ăn rau hữu cơ, nước uống “siêu tinh khiết”, lọc quá sạch có nguy cơ thất sủng trước những loại nước mới bổ sung khoáng chất và các thành phần có lợi cho sức khỏe.

Chuẩn nước đang thay đổi từ sạch sang khỏe và ngon  - ảnh 1

Nước sạch là chưa đủ, ngày nay người ta quan tâm đến cả “dinh dưỡng” của nước

Khẩu vị nước thay đổi, cách uống nước do đó cũng thay đổi theo. Thay vì chỉ cần quan tâm tới độ tinh khiết của nước, nay người ta quan tâm đến "dinh dưỡng" của nước, như hàm lượng hydrogen, nhằm đạt những lợi ích tốt nhất về mặt sức khỏe và vị giác.

Ngoài việc tạo hydro hòa tan trong nước, một số nghiên cứu về máy lọc nước dung nạp bào tử lợi khuẩn (Probiotics) đã được tiến hành. Một trong những hãng máy lọc nước đi đầu trong công nghệ này là Mutosi. Hãng cho biết đã đưa ra thị trường loại máy lọc nước có thể tạo ra nước với gấp đôi hàm lượng hydrogen so với tiêu chuẩn thông thường và giúp bổ sung 1 tỉ bào tử lợi khuẩn mỗi ngày trong nước uống của người dùng vào tháng 11 năm nay.

Người Nhật đi trước thế giới về chuẩn nước mới

Nước Hydrogen có nguồn gốc Nhật Bản. Nó được cải tiến từ nước giảm điện phân chứa hydro phân tử (ERW) ra đời từ khoảng năm 1931, trở nên phổ biến vào thập niên 1950.

Chuẩn nước đang thay đổi từ sạch sang khỏe và ngon  - ảnh 2

Nước hydrogen có chứa bào tử lợi khuẩn được ứng dụng trong món bánh hạt mưa nổi tiếng của Nhật

Năm 1965, máy lọc nước tạo ERW được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công nhận là “thiết bị tạo dược chất” theo Luật Dược phẩm. Năm 1978, FDA Hàn Quốc cũng đã phê duyệt các thiết bị này vì lý do tương tự.

Trong gần 30 năm, nước điện phân chứa hydro phân tử được tiếp thị mạnh mẽ. Người Nhật dùng nó vì khả năng đào thải mỡ thừa và độc tố, cân bằng huyết áp, chữa hen suyễn, ngừng các quá trình bất thường ở đường tiêu hóa…

Năm 2009, nhóm các nhà khoa học của Đại học Kyushu do Kyota Fujita dẫn đầu đã nghiên cứu nước ion kiềm giàu Hydro trên chuột và kết luận: Hydrogen trong nước uống làm giảm tổn thất tế bào thần kinh dopaminergic của bệnh Parkinson. Đồng thời khẳng định, uống nước chứa hydro phân tử hữu ích trong cuộc sống hàng ngày để hỗ trợ ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ stress ô xy hóa và thoái hóa thần kinh liên quan đến lối sống.

Dù có những quan điểm khác nhau, nhưng sử dụng nước uống ion kiềm giàu hydro trong sinh hoạt vẫn trở thành thói quen phổ biến của người Nhật trong nhiều thập kỷ qua. Thập niên 90, phụ nữ Nhật còn dùng nước ion kiềm để tắm và đắp mặt như một liệu pháp dưỡng da tự nhiên hiệu quả.

“Uống đủ chất” sẽ là xu thế của tương lai

Một báo cáo thị trường đăng tải trên tờ Businesswire cho biết, thị trường máy lọc nước tiêu dùng toàn cầu được định giá 13,78 tỉ USD vào năm 2022 và sẽ đạt quy mô điều chỉnh là 17,95 tỉ đô vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 4,5%. Trong đó, Bắc Mỹ và Châu Âu là thị trường lớn thứ hai sau Trung Quốc, chiếm 35% thị phần.

Riêng với máy lọc nước hydrogen, Bắc Mỹ giữ vị trí thống trị từ năm 2019 tới nay. Trong đó, tăng trưởng tập trung vào phân khúc hộ gia đình.

Báo cáo này cũng dự báo rằng máy lọc nước hydrogen sẽ chiếm gần 68% doanh thu của thị trường trong giai đoạn dự báo. Nhận định dựa trên việc người dân ngày càng quan tâm tới sức khỏe và việc sử dụng máy lọc nước hydrogen một cách phổ biến tại các khách sạn, cơ sở chăm sóc sức khỏe thời gian gần đây.

Chuẩn nước đang thay đổi từ sạch sang khỏe và ngon  - ảnh 3

Xu thế “uống đủ chất” đang dần được các gia đình cấp tiến quan tâm và lựa chọn như một lối sống

Xu thế “uống đủ chất” đang diễn ra. Bằng chứng là nhu cầu lắp đặt máy lọc nước hydrogen không chỉ phổ biến tại Nhật Bản mà còn lan xa tới những quốc gia có chủ nghĩa fastfood như Mỹ. Người dân Mỹ có nhu cầu dùng nước uống hydrogen thường xuyên hơn với mức chi phí tiết kiệm thay vì dùng nước hydrogen đóng gói sẵn với mức phí đắt đỏ.

Tại Đông Nam Á, nơi thị trường máy lọc nước được định giá xấp xỉ 1,5 tỉ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng kép 10,15% mỗi năm, nhu cầu lắp đặt máy lọc nước hydrogen sau đại dịch Covid ngày càng nở rộ. 4 nước được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất ở thị trường này giai đoạn 2016 - 2026 là Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, theo Techsciresearch.com.

(Tài liệu tham khảo: https://www.techsciresearch.com/report/asean-water-purifier-market/7213.html)

Có thể thấy, sau ăn đủ chất, uống “khỏe”, hay uống “đủ chất” - sẽ là xu thế của tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU