Chuẩn bị đón thiên thực ngang

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sự kiện nguyệt thực toàn phần vào ngày 8.10 sẽ là cơ hội hiếm hoi cho phép những người yêu thiên văn quan sát cùng lúc hai hiện tượng thú vị: nguyệt thực và mặt trời mọc/lặn.

Chuẩn bị đón thiên thực ngang
Chuẩn bị đón thiên thực ngang

Trong đời, hầu như ai cũng một lần từng chứng kiến sự kiện nguyệt thực, nhưng hiện tượng sắp diễn ra vào 8.10 thật sự là một sự kiện chỉ có thể gặp được mà không thể cầu: thiên thực ngang.

Nhờ vào khúc xạ ánh sáng của khí quyển, chúng ta có thể đồng thời chứng kiến nguyệt thực và mặt trời mọc/lặn.

Hiện tượng nguyệt thực sắp tới cũng là lần thứ 2 trong năm diễn ra sự kiện này, và thuộc nhóm bốn lần nguyệt thực toàn phần trong năm 2014 - 2015, theo Space.com.

Công dân ở Tây Thái Bình Dương, Viễn Đông, New Zealand và bờ đông châu Úc nằm trong số những người may mắn có thể chứng kiến hiện tượng diễn ra suốt 1 giờ.

Tuy nhiên, tại Tp.HCM, người yêu thiên văn cũng có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần này, với đỉnh điểm là vào 17 giờ 55 phút, tức lúc trăng mọc, nên chúng ta đồng thời chứng kiến mặt trời lặn chứ không phải mọc như ở một số nước khác.

Cũng trong lúc này, Thiên Vương tinh sẽ nằm kế bên mặt trăng trong quá trình nguyệt thực, và đủ sáng để có thể quan sát được bằng ống nhòm.

Hạo Nhiên

>> Ngày mai có nguyệt thực nửa tối
>> Ngày 4.6 có nguyệt thực một phần
>> Ngày 10.12 có nguyệt thực toàn phần
>> Ngày 16.6 có nguyệt thực toàn phần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU