Chưa phút giây nào chán nghề

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tôi tranh thủ gặp kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến giữa trưa, khi TP.HCM nắng gay gắt hơn 40 độ C, sắt thép, container trong cảng Bến Nghé càng phả thêm hơi nóng dữ dội.

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến tại cảng Bến Nghé /// Ảnh: Thúy Hằng
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến tại cảng Bến Nghé
Ảnh: Thúy Hằng

Quệt mồ hôi bằng đôi tay lấm lem dầu mỡ, Chiến cười “hôm nay đỡ hơn mọi khi nhiều”.

“Đỡ hơn mọi khi”, đó là vì Chiến được sửa máy móc ở dưới mặt đất chứ không phải ngồi trên cẩu cao chót vót trong cái nắng thiêu đốt kiểm tra thiết bị, hay ngồi bên cạnh những máy phát điện nổ rầm rập đinh tai nhức óc nhiều giờ liên tục.

Vài giờ đồng hồ trò chuyện với Chiến, 30 tuổi, kỹ sư của Công ty TNHH MTV cảng Bến Nghé (thuộc Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - Samco), 1 trong 9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018, tiếp thêm cho tôi nhiều năng lượng từ góc nhìn lạc quan của người lao động trẻ.

Cơ duyên với nghề kỹ sư điện tự động

Chiến quê ở H.An Nhơn, Bình Định, từng thi vào một trường kinh tế nhưng chưa đủ điểm, anh chọn học ngành công nghệ điện tự động của một trường ĐH ở TP.HCM vì cũng khá yêu thích với nghề điện thời đi học. Càng học, Chiến càng phát hiện ngành này có nhiều hấp dẫn. Tốt nghiệp ĐH, anh có 2 tháng làm nhân viên bán hàng cho một công ty tư nhân, tình cờ biết cảng Bến Nghé tuyển kỹ sư điện tự động, đúng sở trường của mình, Chiến nộp hồ sơ và trúng tuyển.

“Những ngày đầu đi làm, khó khăn nhiều lắm, vì giữa kiến thức ở giảng đường tới thực tế là một khoảng cách xa. Tôi học từ các chú, các anh đi trước, mày mò nghiên cứu máy móc ở cảng, rồi về nhà đọc thêm các tài liệu, sách vở trên internet, nhiều tài liệu viết bằng tiếng Anh, phải nghiên cứu lâu hơn nhưng nó cho mình rất nhiều kiến thức hay”, Chiến kể.

Bố và anh trai làm giáo viên, mẹ làm nông nghiệp, Chiến một mình chọn đi theo con đường riêng, tuy nhiên cả nhà đều ủng hộ anh. “Cha mẹ rất tự hào về tôi, nhất là khi biết tôi trở thành công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2018”, Chiến xúc động.

Chiến đang có một mái ấm với người vợ đang công tác tại khu chế xuất Tân Thuận, Q.7, họ cùng có một bé gái 2 tuổi. Thấu hiểu tâm tư người lao động xa quê lên thành phố lập nghiệp, Chiến cho hay trong anh luôn trăn trở, có những cách nào để chia sẻ được nhiều hơn với người lao động, nhất là những người công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất làm việc rất vất vả ngày đêm…

“Tôi vui vì được sáng tạo”

Không bằng lòng chỉ làm tròn vai một kỹ sư trong phòng kỹ thuật của cảng Bến Nghé, Chiến tâm huyết, tìm tòi những giải pháp để phát huy tối đa công suất của máy móc, anh cũng mạnh dạn đề nghị với các phòng ban chuyên môn để mọi người cùng nghiên cứu, thống nhất nhằm đưa những sáng kiến này vào áp dụng trong thực tế.

Từ năm 2014 tới nay, rất nhiều giải pháp của Chiến đề xuất đã được áp dụng, tiết kiệm tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng. Riêng trong năm 2018, những giải pháp, sáng kiến của Chiến giúp tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng. “Ngoài ra, các giải pháp trên giúp tiết kiệm được 180 giờ dừng máy hằng năm, như vậy máy sẽ hoạt động tối đa công suất, không phải dừng giữa chừng, gây lãng phí. Tôi cũng rất vui khi các giải pháp này giúp các công nhân vận hành không mất nhiều thời gian bảo dưỡng, sửa chữa máy móc”, Chiến hào hứng.

Chưa phút giây nào chán nghề - ảnh 2
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Chiến luôn sáng tạo trong công việc
Thúy Hằng

Chiến cho biết bản thân anh yêu thích sáng tạo, do đó dù làm công việc gì anh cũng trăn trở làm sao để làm tốt hơn nữa. Hơn 6 năm làm kỹ sư tại cảng, anh chia sẻ chưa phút giây nào chán nghề và muốn đổi thay công việc, dù áp lực và sự căng thẳng, vất vả luôn thường trực. “Tôi có môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ khiến tôi và các đồng nghiệp cảm thấy xứng đáng, quan trọng nhất là chúng tôi luôn có người lắng nghe, chúng tôi không ngại chia sẻ những ý tưởng mới trong công việc để mọi thứ tốt hơn”, Chiến chia sẻ.

Anh kỹ sư có khuôn mặt đôn hậu cũng bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng, người trẻ có sức khỏe, trí tuệ, nhiệt huyết để có thể làm tốt nhất các công việc của mình. Dù mình đang làm vai trò gì, công nhân, kỹ sư hay người bán hàng, lễ tân, giao dịch… chỉ cần mình yêu nghề, làm nghề hết sức, hết lòng, hết khả năng của mình, không ngừng nghĩ về nó để có thể làm tốt hơn, mình sẽ được đền đáp”.

Anh kỹ sư có nhiều sáng kiến

Nguyễn Ngọc Chiến là 1 trong 9 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2018; là 1 trong 65 người thợ trẻ giỏi toàn quốc được vinh danh hồi tháng 5.2018; anh giành giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2016; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cảng Bến Nghé liên tục từ năm 2013 - 2018; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM khen ngợi liên tục các năm từ 2013 - 2018…

Từ năm 2014 đến nay, Chiến đã có nhiều sáng kiến, giải pháp giúp tiết kiệm cho tổng công ty hơn 3,8 tỉ đồng. Những giải pháp tiêu biểu như: Thiết kế bộ ATS chuyển nguồn tự động cho trạm 180 KVA; Thiết kế hệ thống bảo vệ nhiệt độ Motor Hoist cẩu QC; Sử dụng PLC s7-200 để nâng cấp hệ thống điện điều khiển thang máy cẩu QC; Sử dụng PLC s7-200 để nâng cấp hệ thống điện điều khiển Ngáng cẩu QC; Sử dụng bộ đo dòng điện Motor Hoist để phân biệt được container rỗng hoặc container hàng trong xuất - nhập container cẩu QC; Điều khiển độc lập 4 “chân vịt” ngáng cẩu QC…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU