Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nguồn tin của Thanh Niên cho biết chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp, TP.HCM) sẽ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ. Theo ghi nhận chúng tôi tại nơi đây, tấm bảng hiệu cũng đã được thay là Nghĩa trang Nghệ sĩ.

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 1

Một góc khuôn viên tại chùa Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp (TP.HCM)

thạch anh

Mới đây, thông tin chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự) bị dẹp bỏ sau hơn 60 năm tồn tại khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Được biết đây là nơi an táng của nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Nga, Hoa Phượng… Trao đổi với Thanh Niên, Trịnh Kim Chi cho biết trong ngày 20.6, cô và các thành viên của Hội sân khấu TP.HCM sẽ bàn bạc và tổ chức buổi gặp gỡ phóng viên để thông báo về thông tin này.

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 2

Tấm bảng hiệu chùa Nghệ sĩ đã được thay bằng Nghĩa trang Nghệ sĩ

Thạch Anh

Theo ghi nhận của chúng tôi khi có mặt tại chùa Nghệ sĩ, tấm bảng hiệu chùa Nghệ sĩ đã được thay bằng Nghĩa trang Nghệ sĩ từ hôm 18.6, kèm theo tên Hội sân khấu TP.HCM. Một người làm công quả tại chùa Nghệ sĩ từ năm 2008 đến nay chia sẻ cô cũng đã nghe thông tin về việc chùa được đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ. Người này cho rằng việc đổi tên không ảnh hưởng vì mục đích của nơi đây vẫn là nơi chôn cất, hương khói cho các nghệ sĩ khi nằm xuống.

Ông Lê Văn Tiến, một khách viếng cho biết thường xuyên đến chùa Nghệ sĩ để tìm nơi yên tĩnh, đồng thời thăm các nghệ sĩ tài danh của sân khấu mà mình yêu mến. Đối với ông, việc đổi tên chỉ là hình thức. Bản thân ông vẫn sẽ dành thời gian đến viếng nếu có dịp.

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 3

Nơi an nghỉ của NSND Phùng Há. Năm 1958, bà đề xuất mua đất, xây dựng nên chùa Nghệ sĩ để làm nơi yên nghỉ cho những nghệ sĩ cải lương

thạch anh

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 4

Mộ phần của nghệ sĩ Thanh Nga tại chùa Nghệ sĩ

thạch anh

Chia sẻ với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết cho biết bà cũng có nghe qua thông tin chùa Nghệ sĩ bị dẹp bỏ. Theo “cải lương chi bảo", đó là cách nhà nước sắp xếp lại mọi thứ cho quy củ. Bà bộc bạch: “Chùa Nghệ sĩ thì không nên dẹp mà nên giao cho giáo hội quản lý. Giáo hội Phật giáo sẽ bổ nhiệm các sư để hướng dẫn cho các anh chị em nghệ sĩ khi về già có chỗ nghỉ ngơi".

“Với lại đó là truyền thống không nước nào có được. Đây là công của má Bảy (NSND Phùng Há) và ba Năm Châu (NSND Năm Châu). Các nước khác người ta quý trọng di sản đó lắm. Tôi nghĩ nước mình cũng sẽ có cách làm cho tốt đẹp”, NSND Bạch Tuyết nói thêm.

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 5
NSND Bạch Tuyết hi vọng chùa Nghệ sĩ được giữ lại

nvcc

Cũng theo NSND Bạch Tuyết, chùa Nghệ sĩ mang một ý nghĩa lớn nên sẽ tiếc nuối nếu dẹp bỏ: “Các anh chị em nghệ sĩ khi về già cần nơi nương tựa. Giống như bà con mình đi đến đâu nhìn thấy đình, chùa… thì biết đó là quê hương. Các anh chị em nghệ sĩ cũng có nghĩa trang. Chùa Nghệ sĩ rất thiêng liêng, bởi nó mang hồn dân tộc của nghệ thuật sân khấu truyền thống".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU