Chưa kết luận được Tenma Việt Nam hối lộ công chức thuế, hải quan 5 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về kết quả thanh tra vụ việc Công ty TNHH Tenma Việt Nam có dấu hiệu hối lộ một số công chức Việt Nam 25 triệu yen (hơn 5 tỉ đồng).

Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh  /// Ảnh Mạnh Dũng
Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
Ảnh Mạnh Dũng

Trước đó, đầu tháng 5.2020, một loạt hãng thông tấn của Nhật Bản đã đăng tin Công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật) rằng Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen (5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế tại Bắc Ninh, để được giảm thuế.

Sau đó, liên quan đến vụ việc, Tổng cục Hải quan đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan đối với Tenma Việt Nam. Ngoài ra, ông Phạm Đức Thường, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, cũng bị đình chỉ công tác, theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan từ 2.2012 đến 6.2017, Công ty Tenma Việt Nam đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD.

Thanh tra Bộ Tài chính chỉ rõ, việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Hải quan tỉnh Bắc Ninh chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, Công ty Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất nên không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu, và việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty Tenma Việt Nam không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất, xuất khẩu khuôn đúc.

Chưa kết luận được Tenma Việt Nam hối lộ công chức thuế, hải quan 5 tỉ đồng - ảnh 1

Bảng “khai” của Tenma về việc chi tiền cho cán bộ Việt Nam trong 2 đợt (6.2017 và 8.2019) được công bố trên tờ báo The Nikkei

Ảnh chụp màn hình

Chờ công an kết luận điều tra

Tại Cục Thuế Bắc Ninh, từ tháng 8.2019, Cục Thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Công ty Tenma Việt Nam và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế trên 387,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra trên của Cục Thuế Bắc Ninh cũng ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà doanh nghiệp đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỉ đồng.

Đặc biệt, Trưởng đoàn kiểm tra cục thuế (ông Nguyễn Đức Tuấn, Cục Thuế Bắc Ninh) đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế...

Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, qua thanh kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma Việt Nam của 2 cơ quan trên, dù xác định không làm thất thu thuế nhưng cũng có nhiều vấn đề tồn tại, nhưng việc kết luận có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì vẫn chưa có thể kết luận được.

"Việc hối lộ hay không thì chúng tôi cũng gửi hồ sơ cho Bộ Công an, bên đó họ điều tra", ông Tuấn nói.

Trong một diễn biến trước đó, từ khi xảy ra vụ việc, phía Tenma Việt Nam chưa chính thức có một thông cáo nào tới báo chí. Trao đổi với Thanh Niên, ông Kamiya Yoshitaka, nguyên Tổng giám đốc của Tenma Việt Nam, cho biết đã làm việc tại công ty này 4 năm. Năm 2017, ông này đã nghỉ làm việc và chuyển sang làm việc tại Công ty Kyowa tại Hải Phòng.

“Tôi đã nghỉ việc tại Tenma Việt Nam từ tháng 1.2017 và thời gian làm việc không có vấn đề gì với thuế, hải quan và không liên quan gì đến nghi vấn hối lộ của công ty này”, ông Kamiya Yoshitaka khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU