Chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỉ đồng lãi suất 0%

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau hơn 1 tháng triển khai, vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỉ đồng lãi suất 0% trả lương cho người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng

Ngày 16.6, tại buổi sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết sau hơn 1 tháng triển khai vẫn chưa có doanh nghiệp (DN) nào vay được gói 16.000 tỉ đồng lãi suất 0% trả lương cho người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lý do, DN chưa đáp ứng được các điều kiện đưa ra như có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; DN đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động; DN không có nợ xấu tại ngân hàng tại thời điểm 31.12.2019...

Để tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tiêu chí để DN tiếp cận được nguồn vốn này.

Tính đến giữa tháng 6, tăng trưởng tín dụng vào khoảng 2,1%, chỉ đạt 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó cho vay tiêu dùng, cho DN vừa và nhỏ vay có xu hướng giảm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU