Chưa đề nghị sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết ngày 19.7, tại buổi họp báo thông tin về việc sắp xếp các đơn vị hành chính.

Chưa đề nghị sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh

Theo ông Nguyễn Duy Thăng, Bộ Nội vụ đang xây dựng Báo cáo tổng kết việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021; Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về tiêu chí và phân loại ĐVHC.

Bộ Nội vụ cũng đang nghiên cứu để đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số điểm của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của UBTVQH về tiêu chí và phân loại ĐVHC. Trước thông tin được dư luận quan tâm liên quan sáp nhập một số tỉnh có quy mô dân số ít và diện tích nhỏ, ông Thăng khẳng định: “Bộ Nội vụ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một ĐVHC cấp tỉnh nào. Đây là một vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu thấu đáo, thận trọng, kỹ lưỡng”.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay đang tập trung nghiên cứu, đề xuất việc xem xét, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn của ĐVHC và tổng kết thực tiễn việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 và cần phải lấy ý kiến rộng rãi, qua nhiều vòng. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi, bổ sung này mới chỉ là bước đầu, còn một số nội dung tiếp tục phải thực hiện. Ngoài 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số, còn một số vấn đề như vị trí địa chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thống và lối sống của cộng đồng dân cư, yếu tố về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, quy hoạch vùng và quốc gia, yêu cầu phát triển kinh tế, lối sống cộng đồng dân cư, rất cần phải lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.

Theo Bộ Nội vụ, việc đề xuất thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chỉ ở bước đầu của việc nghiên cứu, xem xét, hoàn thiện, bổ sung cơ sở pháp lý và phải đánh giá tác động nhiều chiều nhằm bảo đảm tính khả thi, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia và điều kiện thực tiễncủa từng địa phương, trên tinh thần phải bảo đảm mục tiêu ổn định và phát triển. “Dự thảo đề án đang trong giai đoạn nghiên cứu, bản dự thảo Bộ gửi lấy ý kiến gửi các địa phương mới chỉ là bản sơ thảo lần đầu”, ông Thăng thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU