Chùa Ba Vàng bị yêu cầu gỡ bỏ clip nhà sư nhận tiền gây phản cảm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền TP.Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng gỡ bỏ video trên mạng về lễ sớt bát cúng dường, trong đó có hình ảnh nhà sư nhận tiền gây phản cảm ở lễ Vu lan vừa qua.

Ngày 16.8, thông tin từ UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, địa phương này vừa chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường tổ chức lúc 11 giờ ngày 7.8 (tức 10.7 âm lịch) trong khuôn viên chùa.

Chùa Ba Vàng bị yêu cầu gỡ bỏ clip nhà sư nhận tiền gây phản cảm - ảnh 1

Hình ảnh đưa tiền, vật thực cho các chư tăng ở chùa Ba Vàng được đưa lên mạng xã hội

Facebook Chùa Ba Vàng

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng của TP.Uông Bí xác định, vào thời điểm trên, tại chùa Ba Vàng có hàng nghìn người dân, Phật tử tham dự lễ Vu lan.

Sự kiện nói trên được nhà chùa quay video clip rồi đăng tải trên một kênh truyền thông. Đáng chú ý, qua các video clip cho thấy, thời điểm diễn ra hoạt động sớt bát cúng dường xuất hiện việc nhà sư mang bình bát đi khất thực dọc đường trong chùa và nhận tiền, bánh, kẹo từ người dân.

Ngay sau khi clip nói trên được lan truyền, nhiều người cho rằng việc cúng dường nên cho vào hòm công đức thay vì việc nhà sư đi đến từng người để lấy tiền.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo TP.Uông Bí cho biết, sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội, chính quyền địa phương đã cử đoàn kiểm tra làm việc với chùa Bà Vàng và cho thấy hoạt động nói trên chỉ diễn ra trong khuôn viên.

"Trước hình ảnh nhà sư nhận tiền trong đoạn clip ghi lại đã gây ra những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội nên chính quyền địa phương đã đề nghị nhà chùa gỡ", vị lãnh đạo TP.Uông Bí thông tin.

Đến tối 15.8, chùa Ba Vàng đã cho gỡ bỏ video clip liên quan đến hoạt động sớt bát cúng dường.

Ngoài ra, qua kiểm tra của cơ quan chức năng cũng ghi nhận, từ đầu năm đến nay, chùa Ba Vàng đã tổ chức thực hiện các hoạt động đúng danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, chùa Ba Vàng đã đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường đúng các quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định của địa phương.

TP.Uông Bí cũng yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU