Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu 3 bất cập trong công tác giám sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết hiện nay MTTQ Việt Nam giám sát mà không có chế tài xử lý; trình độ, năng lực không bằng cơ quan bị giám sát; một số lãnh đạo các cấp chưa nhìn nhận đúng vai trò, vị thế của MTTQ.

Sáng 1.7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM khóa XI (2019 - 2024).

Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết hội nghị là dịp để đơn vị tổ chức phân tích, đánh giá kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục bám sát, có chương trình hành động đúng thực tiễn thời gian tới.

Tại hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trong hơn nửa nhiệm kỳ qua. Đơn vị vừa tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do T.Ư phát động, đồng thời có cách làm sáng tạo riêng.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu 3 bất cập trong công tác giám sát - ảnh 1

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

phạm thu ngân

Ông Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để kịp thời phản ánh với chính quyền. Qua đó, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, bảo vệ tốt hơn nữa quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân.

Đồng thời, lưu ý nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam TP.HCM và các tổ chức chính trị - xã hội; tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực, vụ việc có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng thẳng thắn chỉ ra 3 bất cập trong công tác giám sát của MTTQ Việt Nam hiện nay.

"Thứ nhất, chúng ta là tổ chức chính trị, giám sát mà không có chế tài xử lý. Thứ hai, năng lực của công chức - viên chức làm ở MTTQ Việt Nam hay các tổ chức chính trị - xã hội chưa bằng các cơ quan mà chúng ta đi giám sát. Thứ ba, một số đồng chí lãnh đạo đơn vị chủ chốt các cấp, nhất là đồng chí trưởng thành nhanh, chưa trải qua giai đoạn rèn luyện thực tiễn đôi khi nhìn nhận, đánh giá vai trò, vị thế của MTTQ ở một mức độ, chưa tạo điều kiện, đâu đó có vẻ xem thường", ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu 3 bất cập trong công tác giám sát - ảnh 2

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

phạm thu ngân

Liên quan vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; phát huy tối đa trí tuệ của các nhà khoa học, những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho các chủ trương, chính sách chính quyền.

Một trong những kết quả nổi bật của công tác mặt trận tại TP.HCM chính là tham gia phòng, chống dịch Covid-19; vận động người dân ủng hộ, khắc phục hậu quả ảnh hưởng do dịch Covid-19; chăm lo an sinh cho người dân.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đến nay, Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 đã tiếp nhận hơn 1.490 tỉ đồng tiền mặt, hơn 350 tỉ đồng hàng hóa, và hơn 3.172 tỉ đồng trang thiết bị y tế. Đơn vị đã hỗ trợ đến các y, bác sĩ và lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến, các khu phong tỏa, khu cách ly...

Ngoài ra, tháng 8.2021, đơn vị cũng tham mưu thành lập Trung tâm An sinh TP.HCM, tiếp nhận hàng hóa và phân phối hỗ trợ người dân, các hộ lao động nghèo, khó khăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU