Chủ tịch UBND TP.HCM giải trình về việc không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chuyên môn thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của người đứng đầu và giãn cách xã hội kéo dài là 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc Chủ tịch UBND TP.HCM không tiếp dân trong 18 tháng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa gửi văn bản báo cáo, giải trình tới Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN về công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trước đó, vào ngày 11.10, tại hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương MTTQVN) Phan Văn Vượng cho biết trong kỳ giám sát 18 tháng (1.1.2020 đến 30.6.2021) có nhiều lãnh đạo chỉ tiếp dân một, hai ngày.

Chủ tịch UBND TP.HCM giải trình về việc không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng - ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi với người dân Thủ Thiêm sau buổi đối thoại hồi tháng 11.2018

Ngọc Dương

Trong đó, có 4 chủ tịch cấp tỉnh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng, gồm TP.HCM, Bình Dương, Đăk Nông và Thừa Thiên - Huế.

"Quên" báo cáo công tác tiếp dân của chủ tịch thành phố

Giải trình về vấn đề này, UBND TP.HCM cho biết sau khi nhận được công văn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN về việc đề nghị báo cáo, giải trình công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.HCM trong thời gian từ ngày 1.1.2020 đến ngày 31.6.2021 thì đã có văn bản báo cáo.

Bản tin Covid-19 ngày 18.10: Kinh tế TP.HCM thiệt hại ra sao vì đại dịch?

Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.HCM và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các Phó chủ tịch UBND TP.HCM là 9 vụ việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM giải trình về việc không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa có báo cáo giải trình về việc tiếp công dân của lãnh đạo TP.HCM giai đoạn tháng 1.1.2020 đến 31.6.2021

Sỹ Đông

Theo UBND TP.HCM, TP.HCM là đô thị đặc biệt, với dân số đông, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị diễn ra nhiều và phức tạp.

Chủ tịch UBND TP.HCM đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiệm vụ cho từng Phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những năm vừa qua, trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và thành phố tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, trong đó riêng cấp thành phố đã tiếp khoảng 15.000 người.

Trong năm 2020, mặc dù phải giải quyết nhiều công việc, Chủ tịch UBND TP.HCM vẫn quan tâm dành thời gian tiếp công dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người. Cụ thể, người đứng đầu chính quyền thành phố đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân thuộc Dự án Khu công nghệ cao (TP. Thủ Đức); chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân. “Chủ tịch ủy quyền cho 2 Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công viên Thảo cầm viên mới tại H.Củ Chi”, văn bản nêu rõ.

TP.HCM sẽ công bố cấp độ dịch từng địa phương trên Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM

Tăng cường tiếp dân nhiều hơn khi dịch được kiểm soát

Theo UBND TP.HCM, trong năm 2020, Ban Tiếp công dân TP.HCM đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại.

Chủ tịch UBND TP.HCM giải trình về việc không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng - ảnh 3

UBND TP.HCM cho biết khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát sẽ tăng cường tiếp công dân nhiều hơn

sỹ đông

Đặc biệt trong năm 2021, TP.HCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt. Do vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố đã nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo tạm ngưng công tác tiếp công dân trực tiếp, hạn chế tổ chức những cuộc họp chưa cần thiết nên việc tiếp công dân nói chung và việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.HCM chưa đảm bảm theo quy định theo Luật Tiếp công dân.

Đến tháng 8.2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong được Trung ương điều động về Ban Kinh tế Trung ương công tác và điều động đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trong báo cáo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết ngay sau khi nhận nhiệm vụ đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của Chủ tịch, các Phó chủ tịch, các sở, ngành thành phố. Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, lãnh đạo TP.HCM và các sở, ngành, quận, huyện sẽ tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU