Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát hoạt động các mỏ đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu các mỏ đất phải thực hiện đúng luật khoáng sản, đất đai và môi trường, nếu không sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác.

Ngày 16.8, tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau cuộc họp xử lý vướng mắc trong việc thực hiện công tác thẩm định, công bố giá vật liệu đắp và san lấp công trình xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ngành chức năng trong trường hợp các chủ mỏ đất không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi giấy phép khai thác.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát hoạt động các mỏ đất - ảnh 1

Các mỏ đất không thực hiện kê khai giá hoặc vi phạm mức giá đã công bố sẽ bị xử lý

hải phong

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 19/30 doanh nghiệp thực hiện kê khai giá vật liệu đắp và san lấp công trình xây dựng.

Trong 19 doanh nghiệp nói trên, có 2 doanh nghiệp kê khai giá đã được thẩm định và công bố giá; 4 doanh nghiệp có báo cáo không thực hiện kê khai giá vì đang làm thủ tục đóng cửa mỏ; còn lại 13 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ kê khai giá nhưng chưa công bố do vướng mắc trong việc thẩm định chi phí bồi thường, hỗ trợ trong hồ sơ kê khai.

Liên quan đến vướng mắc trên, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các sở, ngành liên quan tham mưu về các chi phí bồi thường, hỗ trợ trong trường hợp nhà nước không thu hồi đất đối với hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo luật Khoáng sản để tránh những vướng mắc như hiện nay.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa thực hiện tốt, chưa chặt chẽ, bộc lộ rất nhiều hạn chế, dẫn đến phát sinh nhiều vướng mắc, cần phải chấn chỉnh triệt để trong thời gian tới.

“Yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi rà soát hoạt động của các mỏ đất. Đối với các mỏ có giấy phép khai thác đã hết hiệu lực, yêu cầu thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường. Đối với các mỏ giấy phép còn hiệu lực thì triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về khoáng sản, đất đai, môi trường và các quy định khác có liên quan. Trường hợp các chủ mỏ không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi giấy phép khai thác”, ông Minh nhấn mạnh.

Đối với doanh nghiệp đã thực hiện kê khai giá đất, được Sở Xây dựng Quảng Ngãi thẩm định và công bố, yêu cầu niêm yết và thực hiện đúng mức giá đã kê khai trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; giao Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện kê khai giá hoặc vi phạm mức giá đã công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU