Chủ tịch, trưởng công an xã nắm địa bàn bằng camera an ninh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Để giám sát an ninh trên địa bàn, chính quyền xã Hải Châu, H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vận động người dân xây dựng mô hình “Camera giám sát gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự”. Nhiều vụ việc nhanh chóng được làm rõ.

Ảnh: Công an xã Hải Châu theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã qua hệ thống camera an ninh /// ẢNH MINH HẢI
Ảnh: Công an xã Hải Châu theo dõi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã qua hệ thống camera an ninh
ẢNH MINH HẢI

Người dân sẵn sàng "vào cuộc"

Xã Hải Châu giáp với địa phận H.Quảng Xương (Thanh Hóa), có khoảng 3 km đường quốc lộ 1A chạy qua địa bàn. Những năm gần đây, kinh tế phát triển, nhiều dịch vụ, tệ nạn cũng từ đó phát sinh. Đặc biệt, tai nạn giao thông, trộm cắp vặt luôn là vấn đề khiến người dân lẫn chính quyền địa phương băn khoăn tìm hướng giải quyết.

Thời gian gần đây, từ camera an ninh của một số hộ gia đình lắp đặt, cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ án trên địa bàn. Thấy hiệu quả của việc lắp đặt camera an ninh, UBND xã Hải Châu đã xây dựng thành mô hình “Camera giám sát gắn liền với công tác đảm bảo an ninh trật tự”.

Đến nay, toàn xã đã có 42 gia đình (22 gia đình dọc tuyến quốc lộ 1A, 20 gia đình trong các khu dân cư) chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh. Ngoài ra, UBND xã Hải Châu cũng đã vận động các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn với tinh thần xã hội hóa, lắp được 13 camera ở trụ sở UBND xã, các điểm họp chợ, ngã ba đường…

Tất cả các hình ảnh từ các camera đều được truyền về 2 màn hình đặt tại phòng Chủ tịch UBND và phòng của Công an xã. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ mất cắp, tai nạn giao thông nhanh chóng được điều tra, làm rõ nhờ hình ảnh ghi lại từ các camera an ninh trên địa bàn.

Ông Hà Nam Tư (ngụ tại thôn Hòa Bình, xã Hải Châu), cho biết gia đình ông có cửa hàng kinh doanh buôn bán ngay trục đường chính của xã thường xuyên đông đúc người qua lại, nên ông đã lắp hệ thống camera an ninh để đề phòng trộm cắp tài sản, kiểm soát được người ra vào cửa hàng và giúp đỡ cơ quan chức năng khi có vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra khu vực gần nhà.

“Tôi thấy việc lắp camera an ninh rất hiệu quả đối với gia đình và xã hội. Thời gian gần đây xã liên tục tuyên truyền, vận động các hộ có điều kiện lắp đặt camera để giữ gìn an ninh trật tự chung, như vậy rất cần thiết, đó là cách làm hay để bảo vệ chính tài sản của mình và của toàn xã hội. Bản thân tôi cũng rất sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an để cung cấp hình ảnh mỗi khi cần”, ông Tư nói.

Camera tìm ra thủ phạm

Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Công an xã Hải Châu, cho biết qua thời gian ngắn, nhiều vụ việc nhờ camera an ninh đã được làm sáng tỏ. Ông Đức kể, giữa năm 2016 khu vực cầu Ghép (địa phận xã Hải Châu) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa một ô tô khiến người điều khiển xe máy bị thương phải nhập viện. Sau khi xảy ra tai nạn, lái xe ô tô đã bỏ chạy. Nhưng nhờ có hình ảnh ghi lại của camera của các hộ dân nằm dọc quốc lộ 1A, nên công an đã xác định được người gây tai nạn và yêu cầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hay như đầu năm 2017, cũng nhờ camera của một hộ dân, Công an xã Hải Châu chỉ mất 1 ngày để xác định được tài xế điều khiển xe ô tô húc đổ khung khống chế tải trọng trên đê và yêu cầu người vi phạm chịu trách nhiệm.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hải Châu, cho biết mô hình camera an ninh thực sự đã đem lại hiệu quả tích cực trong phòng chống và điều tra làm rõ những vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn xã.

“Ngoài 42 hộ và 13 mắt camera UBND xã lắp đặt, sắp tới chúng tôi sẽ triển khai lắp đặt ở các trường học, các khu vực đông người, dễ xảy ra mất an ninh trật tự để có thể kiểm soát tình hình. Chúng tôi cũng sẽ lắp đặt một số loa truyền thanh ở những khu vực được xem là điểm nóng như các điểm họp chợ, qua hình ảnh camera nếu phát hiện ách tắc giao thông, lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán, kinh doanh… sẽ thông báo trên loa để bà con biết chấp hành theo pháp luật. Cách làm trên cũng để cho nhiều người biết rằng, tuy không có lực lượng túc trực ở đó nhưng không phải chúng tôi không biết”, ông Tân nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU