Chủ tịch Trung Quốc phủ nhận 'đả hổ diệt ruồi' là vì quyền lực

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ trịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây ngạc nhiên cho nhiều người khi ông lần đầu tiên lên tiếng phủ nhận cáo buộc nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" do ông đề xướng có mục đích loại trừ đối thủ và củng cố quyền lực cho ông.

Chủ tịch Trung Quốc phủ nhận chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi” là vì quyền lực - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc phủ nhận chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi” là vì quyền lực - Ảnh: Reuters

(TNO) Chủ trịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây ngạc nhiên cho nhiều người khi ông lần đầu tiên lên tiếng phủ nhận cáo buộc nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng do ông đề xướng có mục đích loại trừ đối thủ và củng cố quyền lực cho ông.

Chủ tịch Trung Quốc phủ nhận chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi” là vì quyền lực - Ảnh: ReutersChủ tịch Trung Quốc phủ nhận chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi” là vì quyền lực - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc đã nói như vậy ở thành phố Seattle (Mỹ) trong buổi tiếp đón ngày đầu tiên ông thăm chính thức nước Mỹ, South China Morning Post cho hay hôm nay 23.9.

Cuộc chiến chống tham nhũng (còn có tên là đả hổ diệt ruồi) do ông Tập khởi xướng được quan tâm không chỉ ở bên trong mà cả bên ngoài Trung Quốc, vì thông qua chiến dịch chống tham nhũng này người ta có thể thấy đường lối chính trị cũng như chính sách phát triển kinh tế của Bắc Kinh.

Giới quan sát thì đánh giá cuộc chiến chống tham nhũng là chính sách dọn dẹp của ông Tập xuất phát từ động cơ đấu đá bên trong nội bộ, giúp ông loại bỏ các đối thủ chính trị và củng cố quyền lực cho mình. Ông Tập phủ nhận những cáo buộc này trong buổi tiếp đón ông trong ngày đầu tiên đến Mỹ.

“Chúng tôi đã trừng phạt “hổ và ruồi”, không có gì là tranh giành quyền lực”, ông Tập phát biểu. “Hổ” là ý ông nói đến lãnh đạo cấp cao trong khi “ruồi” thuộc cấp thấp hoặc quan chức ở địa phương.

“Trong trường hợp này, không có “House of Cards”, ông Tập nói tiếp và gây ngạc nhiên cho nhiều người khi ông nhắc đến “House of Cards” (tạm dịch: Ngôi nhà của những tấm thẻ) là tên của một bộ phim chính trị nhiều tập đang thu hút công chúng Mỹ nói về Tổng thống Francis Underwood tàn nhẫn và khao khát quyền lực, do Kevin Spacey thủ vai.

Giới lãnh đạo và truyền thông Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, đối với người đứng đầu Trung Quốc thì đây là lần đầu tiên ông lên tiếng phản bác những cáo buộc nhắm vào chiến dịch của ông.

Năm 2012, khi giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập đưa ra chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có trước đây, nhắm vào “hổ” và “ruồi” ở các cơ quan đảng, chính phủ, quân đội và các doanh nghiệp nhà nước.

Trong số “hổ” bị hạ có các nhân vật nổi bật như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Ông Tập cùng với cánh tay mặt của mình, ông Vương Kỳ Sơn, Trưởng Ban kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng dù biết rằng đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với cả 2 ông.

Ông Tập sẽ rời Seattle để đến thủ đô Washignton vào ngày 25.9 hội đàm với Tổng thống Barack Obama.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU