Chủ tịch tỉnh Cà Mau tiếp công dân, chỉ đạo xác minh chữ ký trong một vụ việc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định đối với 2 trường hợp.

Sáng 27.5, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định đối với 2 trường hợp.

Phối hợp công an xác minh chữ ký

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Trường, ấp Tân Tiến, xã Phong Điền, H.Trần Văn Thời, trình bày: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho anh tôi là ông Nguyễn Văn Hường của UBND H.Trần Văn Thời là sai quy định. Vì gia đình tôi, kể cả con tôi đều không đồng ý ký tên trong giấy họp gia đình".

Ông Đỗ Quang Hưng, Phó giám đốc Sở TN-MT, thông tin: “Việc ông Trường phản ánh không còn thời hiệu xem xét lại quy trình, thủ tục hồ sơ cấp GCNQSDĐ”.

Ông Hồ Song Toàn, Phó chủ tịch UBND H.Trần Văn Thời thông tin: “Cơ quan Thanh tra huyện sau khi xác minh, xem xét đã đề nghị UBND huyện hủy việc cấp GCNQSDĐ với ông Hường do có sai sót, đề nghị thu hồi. Nhưng khi tham khảo ý kiến Sở TN-MT, xét thấy việc cấp giấy như đã nêu là đúng quy trình, quy định tại thời điểm cấp giấy nên đã có làm việc và hướng dẫn ông Trường có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết”.

Sau khi nghe ông Trường và các cơ quan chức năng trình bày, ông Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo: “Vụ việc trên thể hiện giữa các cấp chính quyền, ngành chức năng H.Trần Văn Thời không có sự phối hợp chặt chẽ. H.Trần Văn Thời phải rút kinh nghiệm. Vụ việc công dân Trường yêu cầu, giao Sở TN-MT rà soát lại các văn bản, thủ tục từng nội dung, thậm chí phối hợp phía công an xác minh chữ ký".

Ông Việt cũng chỉ đạo phải xem xét vụ việc trên tinh thần tự nguyện, hòa giải giữa các bên vì đây là anh em trong gia đình, không thể để khúc mắc nhà người em đang sinh sống phải đập bỏ để bàn giao đất cho người anh như đương sự trình bày. Nếu không giải quyết được thì hỗ trợ thủ tục, hướng dẫn ông Trường kiện ra tòa án giải quyết.

Áp dụng giá bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến lộ Xuyên Á là đúng

Ông Trần Văn Năm, ngụ ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, H.Thới Bình nói: “Giá đất hỗ trợ giải tỏa chưa đúng theo quy định. Khi có văn bản của bộ, ngành trung ương và Thanh tra Chính phủ xác định địa phương đã áp giá sai. Sau đó, tôi về trình lại địa phương, địa phương không chấp thuận và tiến hành cưỡng chế gia đình tôi. Từ đó đến nay không cơ quan nào thụ lý đơn yêu cầu của tôi”.

Ông Việt khẳng định: “Việc áp dụng giá, mức bồi thường khi tiến hành giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến lộ Xuyên Á là đã thực hiện đúng. Phía cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thông tin về giá đất (công bố giá bồi hoàn khi chưa có phương án bồi hoàn của tỉnh) mà bà con và ông Năm tiếp nhận là không đúng với chủ trương của tỉnh. Cơ quan chức năng đã xử lý trách nhiệm đối với cán bộ này. Cơ quan có thẩm quyền cũng đã tiến hành họp công khai xin lỗi công dân”.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND H.Thới Bình thông tin, hiện ông Năm còn phản ánh thêm nội dung tranh chấp dân sự với công ty thi công đường (ông Năm yêu cầu bồi thường 250 triệu đồng do khi thi công đường Xuyên Á đã vi phạm múc đất của ông Năm - PV).

Ông Trần Văn Năm cũng xác nhận, đã nhận được 100 triệu đồng từ công ty vi phạm khi thi công đường làm ảnh hưởng đất của ông.

Kết thúc buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND H.Thới Bình tiếp tục chỉ đạo các ngành xem xét, phối hợp xử lý, đảm bảo quyền lợi các bên theo quy định của pháp luật việc đơn vị thi công vi phạm khi thi công đường ảnh hưởng đến đất của ông Năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU