Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Phải làm ngày, đêm để có đất nền cho đường cao tốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan dự án đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, chiều 15.12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong họp với các nhà thầu hối thúc hoàn tất hồ sơ các mỏ đất san lấp để kịp phục vụ dự án.

Dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận) do Ban Quản lý dự án giao thông 7 (Ban 7- Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu chậm tiến độ theo cam kết. Các nhà thầu và chủ đầu tư cho rằng các gói thầu của dự án này đang chậm vì thiếu khoảng 1,2 triệu m3 đất san lấp nền. Hiện nay gói thầu XL3, XL 4 đang chậm tiến độ, liên tục bị Bộ GTVT hối thúc.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Phải làm ngày, đêm để có đất nền cho đường cao tốc - ảnh 1

Gói thầu do nhà thầu Vinaconex thi công đi qua H.Hàm Thuận Bắc

QUẾ HÀ

Còn 5 nhà thầu chưa nộp hồ sơ khai thác mỏ

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, thực hiện Nghị quyết 60/CP của Chính phủ và Nghị quyết 133 sửa đổi, cho phép chỉ định nhà thầu, không qua đấu giá mỏ nhằm phục vụ vật liệu san lấp cho dự án cao tốc đi qua Bình Thuận, UBND tỉnh đã thống nhất cho phép làm thủ tục 9 mỏ đất. Tuy nhiên, hiện nay mới có 4 chủ mỏ nộp hồ sơ làm thủ tục khai thác. Sở TN-MT đang lần lượt làm thủ tục cho từng mỏ theo tiến độ nhanh nhất như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó có các mỏ như Sông Khiêng, Sa Phát đã xong thủ tục cho thuê đất, Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận đang tham mưu cho UBND tỉnh giá tạm tính nhằm giúp các nhà thầu được khai thác sớm, kịp tiến độ dự án.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, dù đã hối thúc nhiều lần nhưng đến nay vẫn còn 5 chủ mỏ chưa nộp hồ sơ cấp phép, sẽ kéo dài thời gian giải quyết thủ tục.

“Chúng tôi đã nhắc các chủ mỏ 3 lần. Tuần này Sở sẽ mời Ban 7 và các nhà thầu, các chủ mỏ ngồi lại để tính toán từng mỏ, vì sao chậm, chậm chỗ nào, vì sao chưa nộp hồ sơ khai thác…”, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận báo cáo tại cuộc họp.

Đại diện nhà thầu Vinaconex phản ánh, mỏ Sa Phát 2,2 triệu m3/2 năm dù đã được UBND tỉnh cấp phép từ ngày 12.11, nhưng đến nay vẫn chưa xong các thủ tục còn lại, khiến chủ mỏ vẫn chưa có quyền khai thác, làm cho nhà thầu không có vật liệu san lấp cho đoạn giáp ranh giữa huyện Hàm Thuận Bắc Bắc Bình, đang bị chậm tiến độ.

Đại diện nhà thầu này tiếp tục đề nghị UBND tỉnh đưa vào quy hoạch thêm 3 vị trí khai thác nữa vì trong quá trình khai thác, vật liệu tại các mỏ được cấp phép không đạt chuẩn, sẽ thiếu vật liệu.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Phải làm ngày, đêm để có đất nền cho đường cao tốc - ảnh 2

Các nhà thầu đang khẩn trương san lấp mặt đường nền đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết

QUẾ HÀ

Còn một hộ dân ngăn cản không cho thi công

Theo báo cáo của nhà thầu, gói XL3 còn một hộ dân thuộc xã Bình Tân, H.Bắc Bình ngăn cản các đơn vị thi công, không chịu bàn giao mặt bằng với diện tích chỉ hơn 50 m2, dù đã nhận tiền đền bù.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo UBND H.Bắc Bình cho biết hộ dân này đã nhận tiền đền bù 1,7 tỉ đồng và đã bàn giao mặt bằng cho huyện. Tuy nhiên, hiện nay hộ này cho rằng giá đền bù vị trí đất cấp 3 là thiệt thòi và yêu cầu tăng tiền đền bù theo giá đất vị trí 2.

Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu Chủ tịch UBND H.Bắc Bình khẩn trương giải quyết để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Việc hộ dân khiếu nại huyện vẫn tiến hành giải quyết theo đúng quy định. Còn việc đã bàn giao mặt bằng cho nhà nước rồi lại tái chiếm, ngăn cản thi công công trình trọng điểm quốc gia thì phải xử lý nghiêm. Huyện nào để xảy ra tình trạng ngăn cản thi công thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phan Văn Đăng cho biết, Nghị quyết số 60/CP và 133/CP của Chính phủ chỉ tháo gỡ không phải đấu giá mỏ, còn lại 10 thủ tục vẫn giữ nguyên. Do vậy, yêu cầu phải làm thật nhanh, gọn nhưng phải đảm bảo đúng thủ tục khai thác theo luật định.

Ông Đăng cho rằng trên tuyến cao tốc, một vài nơi vẫn phát hiện tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Phó chủ tịch Bình Thuận đề nghị các nhà thầu thi công cao tốc không tham gia vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản khai thác trái phép vì chất lượng công trình quốc gia.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Phải làm ngày, đêm để có đất nền cho đường cao tốc - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và các nhà thầu để hối thúc tiến độ đoạn cao tốc đi qua Bình Thuận, ngày 9.12.2021

QUẾ HÀ

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong yêu cầu hồ sơ cấp phép khai thác mỏ (5 mỏ còn lại) gồm: hồ sơ trữ lượng, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đo đạc, thiết kế mẫu… phải làm xong trong tháng 12.2021.

"Các sở ngành phải tận dụng thời gian giải quyết sớm, đúng quy định thủ tục cấp phép cho các nhà thầu và chủ mỏ. Làm ngày không xong thì phải tranh thủ làm đêm”, ông Phong nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: Phải làm ngày, đêm để có đất nền cho đường cao tốc - ảnh 4

Gói thầu XL3, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang có dấu hiệu chậm so với tiến độ cam kết của các nhà thầu

QUẾ HÀ

Về kiến nghị của nhà thầu đối với các mỏ chưa có trong quy hoạch, Chủ tịch Bình Thuận yêu cầu Sở TN-MT xem xét, nếu đủ điều kiện thì bổ sung để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Dự án đường cao tốc đi qua Bình Thuận có ý nghĩa quan trọng, không thể để chậm tiến độ. Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành trong tỉnh, tôi đề nghị các nhà thầu và Ban 7 cũng phải quyết tâm cao cùng với tỉnh, đẩy nhanh tiến độ dự án”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong nhấn mạnh tại cuộc họp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU