Chủ tịch Tập Cận Bình: Hồng Kông trỗi dậy từ 'đống tro tàn'

Chủ tịch Tập Cận Bình: Hồng Kông trỗi dậy từ 'đống tro tàn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 30.6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Hồng Kông đã vượt qua nhiều thách thức và "trỗi dậy từ đống tro tàn", khi ông đến đây tham dự lễ kỷ niệm 25 năm kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.

Ông Tập chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của lãnh đạo mới của trung tâm tài chính toàn cầu, ông Lý Gia Siêu (John Lee), vào hôm 1.7. Đây là chuyến đi đầu tiên ra khỏi đại lục của chủ tịch Trung Quốc sau hơn 2 năm, cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến đặc khu này kể từ năm 2017.

“Trong vài năm qua, Hồng Kông đã phải đứng vững trước nhiều thử thách liên tiếp, vượt qua mọi nguy cơ và thách thức hết lần này đến lần khác. Sau gió táp mưa sa, Hồng Kông đã trỗi dậy từ đống tro tàn, đồng thời cũng thể hiện được sự mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt", ông Tập cho biết.

Chủ tịch Tập Cận Bình: Hồng Kông trỗi dậy từ 'đống tro tàn'  - ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Lý Gia Siêu

reuters

Đặc khu trưởng sắp mãn nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga và phu quân đã xuất hiện để chào đón ông Tập. An ninh của Hồng Kông được thắt chặt trong thời điểm này.

Trở về với Trung Quốc, Hồng Kông trở thành một đặc khu hành chính đặc biệt theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Nhiều người Hồng Kông cho rằng nhiều quyền tự do đã bị ảnh hưởng sau khi Hồng Kông được trao trả. Tuy nhiên, chính phủ Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông bác bỏ cáo buộc này và khẳng định đã "khôi phục trật tự, chấm dứt hỗn loạn" để thành phố có thể thịnh vượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU