Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 29.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Úc và New Zealand từ ngày 30.11 - 6.12.

Chuyến thăm chính thức Úc và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Úc và New Zealand, kể từ khi hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Úc và New Zealand

TTXVN

Đặc biệt, đây cũng là chuyến thăm chính thức Úc và New Zealand đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Úc và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế, triển khai nhiều hoạt động đối ngoại khi quan hệ giữa Việt Nam với Úc và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, Úc vừa có lãnh đạo nghị viện mới vào tháng 7.2022 và New Zealand cũng vừa có lãnh đạo nghị viện mới vào tháng 8 vừa qua.

Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ với hai đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Úc và New Zealand là những đối tác chủ chốt của Việt Nam không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn cả về quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục, đào tạo...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand - ảnh 2
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

TTXVN

Úc còn là Đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN, New Zealand là Đối tác chiến lược của ASEAN. Đồng thời là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ý nghĩa quan trọng mà Việt Nam cũng là thành viên và đang tích cực triển khai thực hiện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau Covid-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp.

Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; tranh thủ sự ủng hộ của Úc và New Zealand để tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa nước ta với các quốc đảo khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương có nhiều tiềm năng về hợp tác khai thác thủy sản, du lịch, lao động… Đặc biệt, với Úc, chuyến thăm sẽ là một mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand - ảnh 3
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Úc và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại

TTXVN

Úc và New Zealand đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức ngay sau khi có ban lãnh đạo nghị viện mới đã thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam nói chung và với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói riêng.

Đây cũng là dịp để hai nước triển khai chính sách đối ngoại của chính quyền mới, trong đó coi trọng quan hệ với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và hai cơ quan lập pháp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU