Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nhân Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 7.10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam trước thềm kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nhân Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp gỡ doanh nhân Việt Nam

ng.ng

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam là lực lượng xung kích và đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cách nay 10 năm, ngày 9.12.2011, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Sắp tới, các cơ quan sẽ có báo cáo tổng kết Nghị quyết này để từ đó bàn tiếp tục hay có thể ban hành Nghị quyết mới để thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nhân Việt Nam - ảnh 2

100 đại biểu là doanh nhân tại điểm cầu Hà Nội và trên 300 đại biểu doanh nhân tại nhiều điểm cầu các chi nhánh, văn phòng đại diện VCCI trên cả nước cùng tham dự

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XIII vừa kết thúc sáng nay 7.10 với hai nhóm nhiệm vụ quan trọng, đó là nhóm về phát triển kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách của năm 2022, kế hoạch tài chính cho 3 năm 2022 - 2024; thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Dự kiến ngày 20.10 tới, khai mạc kỳ họp Quốc hội lần thứ 2, Quốc hội sẽ xem xét quyết định một số dự án luật quan trọng, trong đó có nhiều dự án luật liên quan đến doanh nghiệp, cần có tiếng nói của doanh nhân, doanh nghiệp…

“Như trong bài nhậm chức Chủ tịch Quốc hội của tôi và hôm nay tôi khẳng định, trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp...”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ doanh nhân Việt Nam - ảnh 3

Chủ tịch VCCI cho rằng, cần có sự thay đổi về luật để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu Covid-19

Thay mặt hơn 800.000 doanh nghiệp cả nước, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI có báo cáo và đưa thông điệp của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19. Dẫn ví dụ về hình ảnh dòng người ồ ạt rút khỏi TP.HCM và các trung tâm kinh tế phía nam sau ngày 30.9, Chủ tịch VCCI cho rằng, cấu trúc lao động cũ đã bị phá vỡ, các doanh nghiệp sẽ đối mặt với thách thức lớn về lao động trong 6 tháng tới. Vì vậy cần có ngay các gói hỗ trợ doanh nghiệp thu hút, đào tạo lại lao động được thiết kế dễ tiếp cận, có quy mô, mức hỗ trợ phù hợp.

Theo dữ liệu của VCCI, 9 tháng đầu năm nay đã có hơn 90.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh. Bình quân mỗi tháng hơn 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 24% so với năm 2020. Bức tranh chung của cộng đồng doanh nghiệp đang có sự suy giảm mạnh về quy mô, sự gia tăng mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Ông kiến nghị: Trong tình hình đặc biệt này đòi hỏi những quyết sách đặc biệt từ Quốc hội, Chính phủ, các cấp, ngành để giải nguy cho những doanh nghiệp đang khó khăn. Cần có những giải pháp phục hồi kinh tế, có phân chia giai đoạn, không nên cào bằng và cần tham vấn rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt phục hồi lại thị trường lao động. Đặc biệt, những quy định cũ không còn phù hợp tình hình mới, phải bỏ hoặc thay đổi để doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.

Sau ông Phạm Tấn Công, đại diện doanh nghiệp tại các tỉnh thành, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chuyên gia luật, các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông sản... đã nêu kiến nghị, đóng góp ý kiến phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU