Chủ tịch Quốc hội: 'Phải trả lời thỏa đáng câu hỏi có thiếu điện không?'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc giám sát về phát triển năng lượng phải có trọng tâm, trọng điểm và phải có câu trả lời thỏa đáng, "rải mành mành thì không đi đến đâu".

Sáng 24.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kế hoạch giám sát về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021. Đây là 1 trong 2 nội dung giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội: 'Phải trả lời thỏa đáng câu hỏi có thiếu điện không?' - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, nội dung chuyên đề giám sát về năng lượng nên tập trung nhiều vào ngành điện hơn là các lĩnh vực khác như dầu khí hay than.

Với điện, ông Thanh đề nghị tập trung vào một số vấn đề qua thực tiễn giám sát nổi lên. Chẳng hạn, ông Thanh nêu, Quy hoạch điện 7 điều chỉnh chỉ cho phát triển 850 MW công suất năng lượng tái tạo, nhưng thực tế thì loại năng lượng này phát triển gấp nhiều lần, lên tới hơn 20.000 MW, vượt quy hoạch.

“Chỗ này phải làm rõ”, ông Thanh nói đồng thời cũng đề nghị làm rõ việc nhiều dự án điện tái tạo sản xuất điện không bán được, không tiêu thụ được.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, điện, than, dầu phải gắn với nhau trong trong quy hoạch năng lượng chung, nhưng chúng ta triển khai xây dựng quy hoạch thì lại tập trung vào một số quy hoạch mang tính ngắn hạn, chứ quy hoạch tổng thể dài hạn cả ngành năng lượng thế nào không rõ. Ông Thanh cũng đề nghị giám sát làm rõ vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi cho ý kiến về nội dung giám sát cũng nhấn mạnh quan điểm phải xác định trọng tâm, trọng điểm cho cuộc giám sát.

“Mênh mông bể sở thế này, người thì ít, tời gian hạn chế, không khéo lại lạc vào rừng số liệu, rừng tình hình”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

"Rải mành mành ra thì không đến đâu"

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung vào vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng.

“Cung cầu cũng là an ninh năng lượng. Phải trả lời câu hỏi có thiếu điện không? Đảm bảo an ninh năng lượng trong điều kiện hiện nay thế nào?”, ông Huệ nêu.

Chủ tịch Quốc hội: 'Phải trả lời thỏa đáng câu hỏi có thiếu điện không?' - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Liên quan an ninh năng lượng, theo ông Huệ, có những chính sách hiện hành phải điều chỉnh như việc PVN hiện đang muốn phát triển điện gió ngoài khơi song lại đang vướng các quy định hiện hành. “Mỗi thời kỳ có sứ mệnh riêng. Ta không chủ trương mở rộng đa ngành nhưng ví dụ PVN làm dầu khí xa bờ thì triển khai điện gió ngoài khơi là phù hợp”, ông Huệ nói.

Vấn đề thứ 2 ông Huệ lưu ý cần giám sát là chuyển đổi năng lượng gắn với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là 1 trong 2 vấn đề toàn cầu hiện nay.

“Cơ hội nhiều nhưng thách thức nhiều lắm”, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận và cho biết, khi Việt Nam cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào 2050 là ngang các nước châu Âu và sớm hơn Trung Quốc 10 năm (2060).

Theo Chủ tịch Quốc hội, thách thức là những nước nghèo như Việt Nam sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài, kể cả vốn, công nghệ và sau này cả nhà thầu trong chuyển đổi năng lượng. “Vừa rồi họ tạo áp lực quy hoạch điện 8 của ta”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Vấn đề khác, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần tập trung giám sát chính sách phát triển năng lượng, tiết kiệm năng lượng.

“Một mặt năng lượng phải đảm bảo nhưng mặt khác, mình đã nghèo nhưng lại còn xài sang. Chính sách tiết kiệm năng lượng phải chú trọng trong cả sản xuất, tiêu dùng. Riêng cái này cắt giảm được bao nhiêu khí cac bon”, Chủ tịch quốc hội nói về tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, vấn đề thị trường năng lượng cạnh tranh, chính sách bán điện trực tiếp, theo Chủ tịch Quốc hội thì cũng đang "rất vướng".

“Người ta xây dựng dự án điện, nhưng không có địa chỉ để bán trực tiếp. Cái này nhà đầu tư trong nước kiến nghị nhiều", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, những nội dung nói trên là trọng tâm, phải làm cho bằng được, có câu trả lời thỏa đáng, chứ không dàn trải. “Bây giờ rải mành mành ra thì không đến đâu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Văn bản gây ra bao nhiêu ách tắc mà ứng xử nhẹ như lông hồng

Nhắc lại mục đích của giám sát là trách nhiệm giải trình, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát phải đánh giá được việc thể chế hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời đánh giá việc ban hành văn bản, nghị định, thông tư, quy hoạch, kế hoạch triển khai các luật.

“Có những cái văn bản ban hành ra gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và cho biết, hàng năm, kiểm toán, thanh tra và ngay Bộ Tư pháp chỉ ra hàng trăm văn bản không đúng quy định, gây ách tắc, cài cắm lợi ích, cần phải có đánh giá.

Theo kế hoạch, đoàn giám sát dự kiến báo cáo kết quả giám sát và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết giám sát trước kỳ họp 6, 10.2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU