Chủ tịch PSG được tuyên trắng án trong vụ hối lộ cho quan chức FIFA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch CLB PSG, Nasser al-Khelaifi ngày 24.6 được Tòa án liên bang Thụy Sĩ tuyên trắng án tại phiên phúc thẩm về tội tham nhũng trong việc phân bổ bản quyền truyền hình World Cup.

Cựu tổng thư ký của FIFA, Jerome Valcke, cũng được tuyên trắng án về tội danh tương tự, nhưng nhận án tù 11 tháng tù treo vì tội hối lộ và giả mạo tài liệu trong một vụ án khác.

Chủ tịch PSG được tuyên trắng án trong vụ hối lộ cho quan chức FIFA - ảnh 1

Chủ tịch CLB PSG, Nasser al-Khelaifi được Tòa án liên bang Thụy Sĩ tuyên trắng án

AFP

Ông Al-Khelaifi, người cũng là chủ tịch của đài truyền hình beIN Media thuộc sở hữu của Qatar, đã bị buộc tội xúi giục Valcke phạm tội trong việc quản lý. Ông Valcke, người cho đến năm 2015 là “cánh tay phải” của chủ tịch FIFA Sepp Blatter hiện đã bị lật đổ, phải đối mặt với phần lớn các cáo buộc liên quan đến 2 vụ án riêng biệt về tham nhũng bản quyền truyền hình. Quan chức người Pháp bị cáo buộc chuyển nhượng quyền phát sóng các kỳ World Cup 2026 và 2030 cho beIN Media, để đổi lấy "lợi ích không chính đáng" từ Al-Khelaifi.

Theo cơ quan công tố, vụ án liên quan đến một cuộc họp vào ngày 24.10.2013, tại trụ sở của beIN ở Pháp, khi ông Al-Khelaifi bị cáo buộc hứa mua một biệt thự ở Sardinia với giá 5 triệu euro và cấp quyền sử dụng cho Valcke.

Chủ tịch PSG được tuyên trắng án trong vụ hối lộ cho quan chức FIFA - ảnh 2

Ông Valcke (trái) bị cáo buộc chuyển quyền phát sóng các kỳ World Cup cho beIN Media, để đổi lấy "lợi ích không chính đáng" từ Al-Khelaifi

AFP

Chủ tịch CLB PSG sau đó sẽ giao tài sản cho quan chức người Pháp 2 năm sau đó với một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông Al-Khelaifi phủ nhận việc mua bất động sản được đề cập hoặc hứa hẹn với Valcke.

Đổi lại, theo phía công tố, ông Valcke cam kết "làm những gì trong khả năng của mình" để đảm bảo beIN sẽ trở thành đài truyền hình khu vực phát sóng cho 2 kỳ World Cup, được quyết định vào ngày 29.4.2014, trong một thỏa thuận với FIFA mà không có sự cạnh tranh.

Chủ tịch PSG được tuyên trắng án trong vụ hối lộ cho quan chức FIFA - ảnh 3

Căn biệt thự ở Sardinia với giá 5 triệu euro được cấp quyền sử dụng cho ông Valcke

AFP

Ông Valcke cũng bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình tại FIFA từ năm 2013 đến năm 2015 để gây ảnh hưởng đến việc trao quyền truyền thông cho Ý và Hy Lạp tại các kỳ World Cup và các giải đấu khác được lên lịch từ năm 2018 đến năm 2030.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU