‘Chủ tịch phường xã phải xem khó khăn của người dân giống khó khăn người thân mình’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị chủ tịch UBND phường xã phải lắng nghe dân, xem khó khăn của người dân giống như khó khăn của người thân mình khi giải quyết công việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu /// Ảnh: Độc Lập
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu
Ảnh: Độc Lập

Chiều 29.1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị gặp gỡ giữa Thường trực UBND TP.HCM với 322 chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tại TP.HCM.

Sau hơn 10 ý kiến phát biểu của các chủ tịch phường, xã, thị trấn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị năm sau cuộc gặp gỡ này phải trở thành cuộc đối thoại giữa chủ tịch phường xã với lãnh đạo TP.HCM chứ không phải nêu những điều tâm đắc nữa.

“Năm nay lỡ chứ năm sau biến cuộc gặp gỡ thành cuộc đối thoại với lãnh đạo thành phố. Để chúng ta có cuộc trao đổi sâu sát hơn, cùng tháo gỡ với nhau, để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hài lòng cho người dân, chăm lo cho người dân hơn”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng quan tâm đến vấn đề quản lý người ngoài trên địa bàn TP.HCM khi yêu cầu phường nào có đông người nước ngoài sinh sống phát biểu, đưa ra giải pháp quản lý.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND P.Thảo Điền (Q.2) cho biết hiện phường có 4.000 - 5.000 người nước ngoài sinh sống. “Do nhiều người nước ngoài sống ở phường là người của lãnh sự quán có bảo vệ riêng, lại có thời gian cư trú ngắn, có nhiều quốc tịch các nước nên việc quản lý gặp một số khó khăn”, ông Tuấn nói.

‘Chủ tịch phường xã phải xem khó khăn của người dân giống khó khăn người thân mình’ - ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu về việc quản lý người nước ngoài
Ảnh: Độc Lập

Một khó khăn nữa mà Chủ tịch UBND P.Thảo Điền nêu là do khó khăn về ngôn ngữ nên cũng khó tiếp cận với người nước ngoài khi xảy ra sự việc. Mới đây có vụ việc người Hàn Quốc sang TP.HCM cư trú ở phường để đòi nợ nhưng phải mất gần một ngày mới kiếm ra thông dịch viên tiếng Hàn.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay theo báo cáo hiện TP.HCM khoảng 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc và 80.000 người Hàn Quốc sinh sống ở nhiều địa bàn trong đó nhiều nhất là Q.7. Do đó phải làm sao phải bảo đảm an toàn nhất cho người nước vì đây là những thành phần góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

“Vấn đề là quản lý người nước ngoài như thế nào? Hàng năm sở ngoại vụ đều có kinh phí đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ cho cấp cơ sở. Nếu không nắm chắc tình hình cơ sở và ngoại ngữ thì khi xảy ra sự cố không biết giải quyết như thế nào. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ”, ông Phong nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Phong đề nghị chủ tịch UBND phường xã phải lắng nghe dân, tiếp thu ý kiến của người dân, phải làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết bức xúc của người dân, xem khó khăn của người dân giống như khó khăn của người thân mình, xem mình như công bộc của dân và phải thường xuyên phải đi cơ sở, huy động tổng hợp sức mạnh của người dân khi giải quyết công việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU