Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 'tin anh em mới đóng góp nhiều hơn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Khi bàn giao cho anh em khóa mới, chúng tôi cố gắng không để chuyện tồn đọng. Nếu có thì tồn đọng ít thôi”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM, vào sáng nay, 3.3.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1 sáng nay
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1 sáng nay

“Khi bàn giao cho anh em khóa mới, chúng tôi cố gắng không để chuyện tồn đọng. Nếu có thì tồn đọng ít thôi”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM, vào sáng nay, 3.3.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1 sáng nayChủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1 sáng nay

Cũng như các đợt tiếp xúc trước đây, cử tri quận 1 tiếp tục đặt ra, chất vấn rất nhiều vấn đề “nóng”. Là người phát biểu đầu tiên, cử tri Lê Đình Vũ nói: "Tôi thấy còn nhiều vấn đề chưa minh bạch, chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Người dân phát hiện việc thực thi pháp luật sai, gửi đơn đến Quốc hội nhưng xử lý thông tin, giải quyết vấn đề là không có”.

“Phải chăng các bộ phận tham mưu không làm tròn trách nhiệm, bỏ quên không giải quyết thỏa đáng kiến nghị, bức xúc của người dân”, ông Vũ đặt vấn đề và nói: “Luật có mà không làm thì như không, không thể nào tiến bộ được, không ngăn chặn được tham nhũng, tiêu cực”.

Đồng tình với quan điểm này, cử tri Lê Minh Số bức xúc: “Các cơ quan chức năng đi đâu, làm gì mà có khi báo đài nêu ra rồi mới chạy theo. Vậy trách nhiệm ở đâu mà để nhiều sự việc xảy ra tồi tệ như thế?”. Ông Số nêu ra thêm một hạn chế khiến cử tri không hài lòng, là trên diễn đàn Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề nhưng không ai chất vấn chuyện tham nhũng, lãng phí ở các bộ ngành.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tin những anh em mới sẽ có đóng góp nhiều hơn 2Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Tôi cũng có niềm tin là những anh em mới sẽ có những đóng góp nhiều hơn”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 'tin anh em mới đóng góp nhiều hơn' - ảnh 3
“Tôi hy vọng với truyền thống của cử tri của TP.HCM, tôi tin rằng cử tri sẽ tiếp sức thêm cho các vị đại biểu khóa tới. Tôi cũng có niềm tin là những anh em mới sẽ có những đóng góp nhiều hơn”. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri yêu cầu Quốc hội đặc biệt quan tâm hơn nữa đến vấn nạn xuống cấp văn hóa; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; giám sát có hiệu quả các chương trình, dự án lớn của đất nước; hoàn thiện hơn nữa hệ thống luật pháp theo thông lệ quốc tế; giám sát, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân một cách kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người…

“Tình trạng hội mà không nghị, nghị mà không quyết, quyết mà không làm phải chấm dứt ngay”, cử tri Nguyễn Thị Nguyệt yêu cầu và cảnh báo: “Không lo xây dựng, củng cố đời sống văn hóa để văn hóa trở thành nền tảng của xã hội, mà chỉ cứ lo chuyện kinh tế thì rất không ổn vì nhiều nguy cơ, hệ lụy khó lường sẽ phát sinh, đe dọa đến tương lai dân tộc”.

Cử tri đặc biệt đề nghị Quốc hội đề cao tinh thần nhường cơm sẻ áo, vun bồi cho lối sống đẹp, nhân bản trong đời sống xã hội; có chiến lược, giải pháp khả thi triệt tiêu những hiện tượng “cá lớn nuốt cá bé”, vì tiền mà bất chấp đạo lý, kỷ cương…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tin những anh em mới sẽ có đóng góp nhiều hơn 3Cử tri quận 1 phát biểu tại buổi tiếp xúc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - Ảnh: Diệp Đức Minh

Theo ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, kỳ họp 11 Quốc hội khóa 13 là kỳ họp phụ để tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016. Tuy nhiên, do Quốc hội còn “nợ” một số vấn đề lớn nên thời gian nghị sự sẽ kéo dài từ 21.3 - 14.4 “để quyết những nội dung không phải phụ chút nào”.

Ông Lịch thông tin kỳ họp sẽ thông qua 7 luật trong chương trình lập pháp, gồm các luật tiếp cận thông tin; ký kết, gia nhập các tổ chức quốc tế; sửa đổi luật báo chí; giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em; sửa đổi luật dược; sửa đổi, bổ sung một số điều của luật giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, quản lý thuế; sửa đổi luật thuế xuất khẩu.

Kỳ họp cũng sẽ xem xét, thông qua một số nhiệm vụ lớn, điển hình là thông qua kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU