Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bảo vệ người làm báo, người tố cáo tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh yêu cầu trên tại lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí” diễn ra tối qua, 2.1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ trao giải Báo chí toàn quốc về chống tham nhũng, lãng phí /// Ảnh Lê Hiệp
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ trao giải Báo chí toàn quốc về chống tham nhũng, lãng phí
Ảnh Lê Hiệp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo.

Dẫn lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời về chống quan liêu, tham ô, lãng phí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đấu tranh phòng chống tham nhũng luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động và đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước. 

Chủ tịch nước khẳng định, các cơ quan thông tấn báo chí cả nước đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, phản ánh một cách chân thực các yếu kém, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí; cổ vũ, nêu gương người tốt việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong công cuộc đấu tranh này.

“Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là tác phẩm được trao giải toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí", là minh chứng sinh động vai trò của cơ quan báo chí trong cuộc đấu tranh với giặc nội xâm hết sức cam go, phức tạp", Chủ tịch nước ghi nhận.

Nhấn mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ T.Ư đến cơ sở, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII; phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của báo chí trong việc phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bảo vệ người làm báo, người tố cáo tham nhũng - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả 
Ảnh Lê Hiệp

Cũng tại lễ trao giải, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khẳng định Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN và Hội Nhà báo Việt Nam cam kết luôn đồng hành, chia sẻ các cơ quan thông tấn báo chí cũng như những người làm báo trên cả nước để cổ vũ, động viên, để các nhà báo không bị cô đơn, không chùn bước khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình khi tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí" lần thứ nhất do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Trải qua 2 vòng chấm, ban tổ chức đã quyết định chọn trao giải cho 31 tác phẩm từ hơn 1.126 tác phẩm tham gia dự thi. Báo Thanh Niên đoạt giải C với tác phẩm "Tài chính dầu khí và 'vũng lầy' PVN" của tác giả Ngô Xuân Vũ (bút danh Tiêu Phong, Anh Vũ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU