Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045 không phải món quà có sẵn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ và phát biểu trước Quốc hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức /// Ảnh Thuận Thắng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Ảnh Thuận Thắng

Sáng 5.4, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước thứ 3 trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14. Nhân sự được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước là ông Nguyễn Xuân Phúc, người vừa được Quốc hội miễn nhiệm chức Thủ tướng Chính phủ 2 ngày trước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

Sau khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước.

Kết quả biểu quyết cho thấy, 468/468 đại biểu đồng ý (100% đại biểu tham gia biểu quyết).

Nghị quyết do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 5.4.2021.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm lễ tuyên thệ. 

"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tôi Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó", ông Phúc tuyên thệ, tay đặt trên cuốn Hiến pháp.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tặng hoa chúc mừng ông Phúc nhận nhiệm vụ mới.

Bài phát biểu đầu tiên của Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã bầu ông làm Chủ tịch nước. Ông Phúc cũng dành lời cảm ơn đến Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cùng các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, nhân dân và đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045 không phải món quà có sẵn - ảnh 1

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi tuyên thệ

Ảnh Gia Hân

"Kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại, chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch nước”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng bày tỏ biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

"Sự nghiệp của Người luôn soi đường cho chúng ta đi. Những gì cha ông ta, các bậc tiền nhân làm được, luôn luôn là niềm tin, niềm cảm hứng cho quyết tâm, hành động của chúng ta hôm nay và cả thế hệ mai sau vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân là mục tiêu cao nhất”, ông Phúc bày tỏ.

Tân Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định: "Dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước trước Quốc hội và nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định; phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao".

"Con tàu Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố"

Ông Phúc cho hay, trong nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước, song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp và giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện “mục tiêu kép”, được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ.

Ông Phúc khẳng định, những thành tựu giành được không chỉ được đo bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm, nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân chúng ta.

Theo ông Phúc, mỗi khi đất nước ta gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết, ý chí độc lập, sức mạnh của sự chính nghĩa, sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng hòa bình của triệu triệu người dân. Cũng chính nhờ vậy, chúng ta đã nhận được nhiều sự ủng hộ quý báu, sự hợp tác, hiểu biết, sẻ chia từ các quốc gia, bạn bè trong khu vực và trên thế giới.

Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045 không phải món quà có sẵn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045 không phải món quà có sẵn - ảnh 2

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước tiền nhiệm

Ảnh Gia Hân

Ông Phúc cũng khẳng định, chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen. Song, ông bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc.

Ông Phúc cho hay, khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được. Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ.

"Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta, và dân tộc ta", ông Phúc nói.

Trong phần cuối bài phát biểu, tân Chủ tịch nước dành lời cảm ơn đến những người lính cụ Hồ, những chiến sĩ công an, gửi lời đến kiều bào ở nước ngoài cũng như cảm ơn nhân dân, Chính phủ và bạn bè quốc tế.

“Tôi may mắn và vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm việc thời gian qua trên cương vị Chủ tịch nước, xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà đồng chí cũng như các vị lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới. Xin kính tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư, một bó hoa tươi thắm”, ông Phúc nói. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045 không phải món quà có sẵn - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU