Chủ tịch nước dự quốc tang 'người bạn lớn của Việt Nam' Abe Shinzo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - người được gọi là "người bạn lớn" của Việt Nam.

Sáng mai, 25.9, được sự phân công của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường sang Nhật Bản, dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo.

Chủ tịch nước dự quốc tang 'người bạn lớn của Việt Nam' Abe Shinzo - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 11.7

đậu tiến đạt

Chuyến đi bắt đầu từ ngày 25 - 28.9. Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dự kiến diễn ra vào 27.9.

Ông Abe Shinzo là thủ tướng cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông làm Thủ tướng Nhật Bản 2 nhiệm kỳ (2006 - 2007 và 2012 - 2020).

Ông là vị lãnh đạo có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, quan hệ thân thiết, tin cậy với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam.

4 lần thăm Việt Nam

Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã có 4 lần thăm Việt Nam. Ông đặc biệt quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Abe lần đầu đến Việt Nam trên cương vị thủ tướng vào tháng 11.2006 để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội, chỉ 2 tháng sau khi ông trở thành Thủ tướng. Khi đó, ông Abe 52 tuổi, là thủ tướng trẻ nhất của Nhật sau Thế chiến thứ 2.

Chủ tịch nước dự quốc tang 'người bạn lớn của Việt Nam' Abe Shinzo - ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng) đón ông Abe Shinzo trong chuyến thăm 1.2017

REUTERS

Tháng 1.2013, chỉ 2 tháng sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, Thủ tướng Abe cùng phu nhân Akie thăm chính thức Việt Nam. Đây là điểm dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Nhờ tiền đề trong chuyến thăm này, nhân chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tháng 3.2014, Việt Nam - Nhật Bản đã quyết định nâng cấp quan hệ thành "quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

Năm 2017 là một dịp đặc biệt khi ông Abe đến Việt Nam hai lần. Tháng 1.2017, ông Abe lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong năm đó.

Đến cuối năm, 11.2017, ông Abe Shinzo lại đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật

Ông Abe Shinzo đã có nhiều quyết sách chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam như lần đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2016. Cũng trong thời gian ông Abe nắm quyền, Nhật hoàng Akihito (giờ là Thái thượng hoàng) và Hoàng hậu lần đầu tiên tới Việt Nam trong chuyến thăm lịch sử từ ngày 28.2 đến ngày 5.3.2017.

Chủ tịch nước dự quốc tang 'người bạn lớn của Việt Nam' Abe Shinzo - ảnh 3

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Việt Nam 1.2017

REUTERS

Trong thời gian cầm quyền của ông Abe, Nhật Bản đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế.

Sau sự kiện tàu HD981 ở Biển Đông năm 2014, Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần duyên để tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển. Năm 2016, ông Abe cam kết viện trợ 6 tàu tuần tra mới cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Cố Thủ tướng Nhật Bản cũng rất quan tâm đến việc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, và Nhật Bản hiện là nhà tài trợ ODA số một của Việt Nam. Đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản cũng gia tăng, trong đó Việt Nam là một điểm đến ưu tiên trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Đối tác về cơ sở hạ tầng chất lượng của Nhật Bản.

Trước đó, được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần ngày 8.7.2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cựu Thủ tướng Abe Shinzo, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU