Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cấm Dơi tại Quảng Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 19.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cấm Dơi (19.8.1972 – 19.8.2022), do UBND H.Quế Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Đinh Nguyên Vũ, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn, cho biết vào ngày này, cách đây 50 năm, cùng với khí thế tiến công và nổi dậy của quân và dân miền Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Khu ủy khu 5 và Tỉnh ủy Quảng Nam, lực lượng vũ trang Khu 5 và lực lượng vũ trang địa phương đã kề vai sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 711 anh dũng chiến đấu.

Các lực lượng đã lập nên chiến công vang dội: tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm Cấm Dơi, giải phóng quận lỵ Quế Sơn vào ngày 19.8.1972, góp phần tiến đến giải phóng tỉnh Quảng Nam và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Cấm Dơi đã đánh dấu sự trưởng thành của bộ đội chủ lực Quân khu, lực lượng vũ trang địa phương và phong trào cách mạng của nhân dân Quế Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cấm Dơi tại Quảng Nam - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà kỷ niệm cho lãnh đạo H.Quế Sơn

c.x

Một chiến thắng để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về phối hợp tác chiến của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, du kích trong thế trận chiến tranh nhân dân và phong trào nổi dậy của quần chúng…

Theo ông Vũ, chiến thắng Cấm Dơi còn là chiến thắng của tinh thần, ý chí kiên cường “Một tấc không đi, một ly không rời” của lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương; là tinh thần chiến đấu quả cảm của cán bộ, chiến sĩ, là lời thề vang dậy núi sông “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, luôn nêu cao ý chí kiên cường bất khuất, bất chấp hiểm nguy, quyết bám đất giữ làng, chuẩn bị mọi mặt để phát động tiến công và làm tan rã hoàn toàn bộ máy đàn áp của Mỹ - ngụy trên mảnh đất Quế Sơn.
Chiến thắng ấy góp phần cùng quân dân cả tỉnh và cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đời đời tri ân những anh hùng liệt sĩ, các bậc lão thành cách mạng, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày... trên khắp mọi miền Tổ quốc đã từng chiến đấu và công tác trên mảnh đất Quế Sơn anh hùng”, ông Vũ nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết Quế Sơn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều hiền tài cho đất nước. Nơi đây còn là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước nồng nàn và là căn cứ địa cách mạng khá an toàn trong kháng chiến.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Cấm Dơi tại Quảng Nam - ảnh 2

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, phát biểu tại buổi lễ

c.x

Trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chính quyền, quân và dân Quế Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đã phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý chí cách mạng kiên trung, gan dạ, dũng cảm chiến đấu chống kẻ thù xâm lược và liên tiếp lập nên nhiều chiến công, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của quê hương đất Quảng anh hùng.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác T.Ư đã dâng hương, dâng hoa thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ, tri ân đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc tại Đền Liệt sĩ H.Quế Sơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU