Chủ tịch nước đặc biệt trăn trở với an ninh đất nước

0 Thanh Niên Online

"Trong công việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất tận tâm, tận tụy. Anh đặc biệt trăn trở, lo toan cho an ninh quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thế giới biến động rất nhanh và khó lường..."

Đại biểu Bùi Văn Phương /// Ảnh quochoi.vn
Đại biểu Bùi Văn Phương
Ảnh quochoi.vn
[VIDEO] Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thanh Niên xin giới thiệu bài viết của ông Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, về cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Trong cuộc đời công tác, tôi có 20 năm làm việc ở huyện Kim Sơn, quê hương của Chủ tịch nước, nên tôi được biết Chủ tịch nước từ lâu và biết gia cảnh của anh. Anh sinh ra trong gia đình nông dân, hoàn cảnh tiêu biểu của đa số người dân Việt Nam. Bố mất sớm, nhưng anh em trong gia đình Chủ tịch nước đoàn kết, yêu thương, nương tựa nhau vượt qua khó khăn và đều trưởng thành rất tốt.

Từ khóa 13, tôi tham gia ĐBQH, làm Phó trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch nước cũng ở trong đoàn, nên anh em có dịp gần gũi nhiều hơn. Thông thường, người chức to thường có gì đó xa cách, nhưng Chủ tịch nước sống gần gũi, chan hòa với tất cả mọi người. Anh sống tình cảm thực sự.

Trong công việc, anh là người rất tận tâm, tận tụy. Anh đặc biệt trăn trở, lo toan cho an ninh quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thế giới biến động rất nhanh và khó lường, thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu chống phá.

Ngay thời điểm anh là Bộ trưởng Bộ Công an, công việc đặt trên vai là rất nặng nề, nhưng với nỗ lực, cùng với sức mạnh của cả bộ, hệ thống chính trị, tình hình an ninh trật tự của đất nước được đảm bảo, là tiền đề rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong quá trình làm việc với nhau, chúng tôi có thể cảm nhận được, trăn trở của anh Quang là lĩnh vực anh ấy phụ trách, có những điểm chưa đạt được kỳ vọng của ngành, của cá nhân anh với tư cách Bộ trưởng, của nhân dân.

Sau này, trở thành Chủ tịch nước, tôi vẫn thấy anh dành sự chú ý đặc biệt cho vấn đề an ninh quốc gia; đảm bảo chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Bên cạnh đó, anh cũng rất quan tâm đến cải cách tư pháp, để đảm bảo chất lượng xây dựng hệ thống luật pháp được tốt, để có nền tư pháp lành mạnh, là một công cụ pháp lý chặt chẽ cho việc quản lý nhà nước theo pháp luật. Mình là nhà nước pháp quyền mà.

Ở khía cạnh ứng xử với mọi người, với cấp dưới, tôi không thấy anh quan cách. Anh ấy cũng rất giữ nguyên tắc trong công việc. Công việc bận rộn không thể tham gia đầy đủ hoạt động của đoàn ĐBQH, nên bất cứ khi nào phải vắng mặt, anh đều gọi điện, báo cáo lý do vắng mặt. Dù Chủ tịch nước ở cương vị rất cao, nhưng trong đoàn ĐBQH, tôi là phó đoàn, anh là thành viên trong đoàn, nên những việc anh làm thể hiện sự tôn trọng nguyên tắc tổ chức, chứ không phải mình chức to như vậy thì mình chẳng phải xin ai.

Chánh Văn phòng đoàn ĐBQH Ninh Bình là con thầy giáo của Chủ tịch nước. Đây là điều sau này chúng tôi mới biết. Với thầy giáo, anh luôn thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo: ngày lễ ngày tết, lúc thầy ốm, thầy yếu, thầy qua đời đều quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ rất ân cần. Mọi người chúng tôi nhìn vào đấy thấy một sự quý trọng và thấy học được nhiều điều. Anh ấy bận trăm công ngàn việc vẫn dành sự quan tâm cho thầy giáo cũ của mình.

Trên cương vị Chủ tịch nước, anh có trách nhiệm chung với đất nước rồi. Nhưng với quê hương (tỉnh Ninh Bình), anh cũng dành những tình cảm rất đặc biệt. Thời gian về tiếp xúc cử tri, tham gia hoạt động của đoàn ĐBQH anh đều không quên thăm hỏi các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, thương binh, gia đình có công... với sự tôn trọng.

Có thể giúp đỡ gì cho quê hương anh ấy đều làm hết mình. Đặc biệt nhất trong số đó là quỹ khuyến học Đinh Bộ Lĩnh, Chủ tịch nước chính là người đứng đầu sáng lập ra để có một nguồn tạo điều kiện cho các cháu học sinh học tập, nâng đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Cũng nhờ sự động viên khích lệ của Chủ tịch nước mà giáo dục Ninh Bình đã vươn lên đứng trong top 10 những địa phương có chất lượng giáo dục tốt. Trong tình cảm của người dân Ninh Bình có sự trân trọng dành cho anh. Quê hương cũng tự hào có một người con như vậy.

Sự ra đi của anh là quá đột ngột. Mấy ngày nay thấy anh ấy vẫn còn làm việc bình thường, nên chúng tôi không khỏi thấy bất ngờ. Chứ còn sinh, lão, bệnh, tử thì đã là quy luật. Là người VN nói chung, có một đồng chí lãnh đạo qua đời cũng thấy rất buồn, mất mát, nhưng anh Quang lại là người con của quê hương mình, thì sự mất mát ấy lại trào dâng hơn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU