Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 21 bị án.

Theo thông tin từ Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 12.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án - ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc (Cục C10, Bộ Công An), H.Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

VPCTN.vn

Quyết định được ký căn cứ Hiến pháp năm 2013, đồng thời theo đề nghị của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Hiện Văn phòng Chủ tịch nước chưa công bố danh sách 21 người được Chủ tịch nước ân giảm án tử hình.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2.9.

Theo quy định, việc đặc xá chỉ áp dụng cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Việc ân giảm dành cho những người bị kết án tử hình và do Chủ tịch nước quyết định.

Theo quy định tại luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

Trong trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm TAND tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình, thì Toà án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm án tử hình.

Từ năm 2009 đến 2016, Việt Nam có 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho gần 90.000 phạm nhân.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện luật Đặc xá năm 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người. Theo báo cáo của Bộ Công an, sau hơn 1 năm, chỉ có 2 người được đặc xá tái phạm, tỷ lệ rất thấp (0,06%).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU