Chủ tịch Microsoft chỉ trích lệnh cấm Huawei của chính phủ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Brad Smith, chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý của Microsoft, cho rằng lệnh cấm thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Huawei Technologies là không công bằng và không có "tính Mỹ".

Brad Smith trong buổi phỏng vấn với Bloomberg /// Ảnh: Bloomberg
Brad Smith trong buổi phỏng vấn với Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo South China Morning Post, ông Smith vừa đưa ra nhận định về lệnh cấm thương mại áp đặt lên Huawei trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Businessweek. Chủ tịch Microsoft cho rằng việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, hạn chế hãng cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mua công nghệ Mỹ vì lý do an ninh là "không có cơ sở dựa trên thực tế, logic và quy tắc pháp luật".

Hãng phần mềm Microsoft liên tục yêu cầu giới chức Mỹ làm rõ cơ sở của lệnh cấm áp lên Huawei. "Đôi khi, những gì chúng tôi nhận được là câu trả lời: Nếu bạn biết những gì chúng tôi biết, bạn cũng sẽ đồng ý với chúng tôi. Vì thế, chúng tôi muốn nói là: Thật tuyệt, vậy hãy cho chúng tôi biết những gì bạn biết để chúng tôi tự quyết định cho mình. Đây là cách đất nước này vận hành", ông Smith chia sẻ và cho hay Microsoft muốn có thêm sự minh bạch về quyết định của Washington.

[VIDEO] Huawei tố cáo chính phủ Mỹ 'lôi kéo' nhân viên chống lại công ty

Huawei hiện vẫn cố "chiến đấu" với lệnh cấm từ Mỹ, bất chấp Washington gần đây quyết định cho phép công ty này mua linh kiện chính từ các hãng công nghệ cao của Mỹ. Huawei có thể trì hoãn việc tung dòng smartphone 5G Mate 30 series vì không thể tiếp cận với các dịch vụ của Google vì lệnh cấm.

Bộ Thương mại Mỹ đến tháng 8 nhận được hơn 130 đơn đăng ký cấp giấy phép làm ăn với Huawei từ các hãng Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ chưa duyệt đồng ý cho bất cứ giấy phép nào trong hai tháng kể từ khi nới lỏng lệnh cấm lên Huawei.

Microsoft theo chân nhà cung ứng hệ điều hành Android là Google, ngừng nhận đơn hàng mới từ Huawei, nhà cung ứng điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới sau khi Huawei bị Washington làm khó. Hai lĩnh vực kinh doanh chính của Huawei và Microsoft là hệ điều hành Windows cho máy tính xách tay và nhiều dịch vụ liên quan đến nội dung khác. Microsoft đình chỉ cả hai mảng này để tuân thủ lệnh từ chính phủ Mỹ.

Các hệ điều hành Windows được trang bị trên máy tính xách tay Huawei hiện thời vẫn đủ điều kiện để cập nhật và bảo vệ bảo mật. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ của Microsoft cho Huawei thì đã chuyển ra khỏi trụ sở của hãng viễn thông Trung Quốc tại Thâm Quyến.

[VIDEO] Huawei vẫn tăng doanh thu dù bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Ông Smith cảnh báo rằng hạn chế thương mại từ chính quyền ông Trump có thể mở rộng ra ngoài Huawei, đặt ra nguy cơ cho khả năng cạnh tranh của các hãng công nghệ Mỹ trên thị trường thế giới. "Bạn không thể là nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu nếu không thể mang công nghệ của mình đến với cả thế giới", ông Smith nói.

Bất chấp lệnh cấm thương mại, Huawei ghi nhận thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu của mình tăng lên 28,1% trong nửa đầu năm nay, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Del'Oro Group. Huawei đang dẫn đầu thị trường thiết bị 5G với 50 thương vụ mạng di động 5G thương mại đã được công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU