Chủ tịch Hạ viện Pelosi: Mỹ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 5.8, tại Tokyo (Nhật Bản), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Mỹ ủng hộ duy trì hiện trạng tại eo biển Đài Loan và không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Bắc.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi: Mỹ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (hàng trước, thứ ba từ trái sang) và kế bên là Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

afp

Trong cuộc họp báo tại Tokyo, bà Pelosi nhấn mạnh: “Họ (Trung Quốc) có lẽ muốn tìm cách ngăn chặn Đài Loan thăm viếng hoặc tham gia (sự kiện) ở những nơi khác, nhưng họ sẽ không thể cô lập được Đài Loan bằng cách ngăn chặn chúng tôi đến đấy. Chúng tôi duy trì những chuyến thăm cấp cao, các thượng nghị sĩ đến Đài Loan vào mùa xuân với sự tham gia của lưỡng đảng, những chuyến thăm nối tiếp nhau, và chúng tôi sẽ không cho phép họ cô lập Đài Loan”.

Tuy nhiên, bà cũng cho hay chuyến công du của bà đến châu Á, bao gồm Đài Loan, không nhằm “thay đổi hiện trạng” của khu vực.

Trung Quốc ngưng đối thoại quân sự cấp cao với Mỹ, tiếp tục tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan

“Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng sự hiện diện của chúng tôi ở đây không nhằm thay đổi hiện trạng ở châu Á, thay đổi hiện trạng về Đài Loan”, bà cho biết. “Chuyến thăm là về Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, chính sách Mỹ-Trung Quốc, tất cả mọi khía cạnh và thỏa thuận thiết lập nên mối quan hệ hiện nay, để mang đến hòa bình tại eo biển Đài Loan và duy trì hiện trạng vốn có”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

Cũng tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã nhất trí hợp tác hành động nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Từ trưa 4.8, Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay ở eo biển Đài Loan, bao gồm hoạt động bắn đạn thật ở các vùng biển phía bắc, phía nam và phía đông hòn đảo, đẩy căng thẳng lên mức cao trong một phần tư thế kỷ, theo Reuters.

Mỹ hủy phóng thử tên lửa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc

Năm quả tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng trong cuộc tập trận bao vây Đài Loan dường như đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

"Việc có 5 tên lửa của Trung Quốc rơi vào EEZ của Nhật Bản như thế này là lần đầu tiên", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với các phóng viên tại Tokyo ngày 4.8. Ông cho biết Tokyo đã "phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU