Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh điều trị F0 tại nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh tối 2.12 đã ra công điện mới về phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các phương án vắc xin, thuốc điều trị phù hợp với biến chủng mới Omicron.

Theo công điện, từ 11.10 - 1.12, thành phố đã ghi nhận 6.568 ca mắc Covid-19. Số ca mắc tăng rất nhanh trong những ngày gần đây, tính riêng từ 25.11 - 1.12 đã ghi nhận 1.751 ca (trung bình 291 ca/ngày), phần lớn các ca mắc đều được phát hiện trong cộng đồng (tỷ lệ khoảng 38%), trong các ca cộng đồng tỷ lệ mắc thứ phát chiếm khoảng 70%.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh điều trị F0 tại nhà - ảnh 1

Hà Nội yêu cầu xây dựng phần mềm quản lý cũng như khẩn trương triển khai điều trị F0 tại nhà và trạm y tế lưu động

đậu tiến đạt

Nhiều chùm ca bệnh đã được phát hiện, khoanh vùng, tuy nhiên số ca mắc vẫn cao và vẫn phát sinh thêm các ca bệnh mới như tại các địa bàn: P.Phú Đô, Q.Nam Từ Liêm (371 ca); xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm (330 ca); La Thành, P.Giảng Võ (219 ca); tại các khu dân cư địa hình chật hẹp như ngõ Khâm Đức, phố Khâm Thiên, P.Trung Phụng, Q.Đống Đa (83 ca).

Tại các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 của thành phố, số ca bệnh nặng ở tầng 3 (điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch) chiếm tỷ lệ thấp (dưới 0,8%). Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế.

20 trường hợp bệnh nền khi nhiễm Covid-19 dễ có nguy cơ cao

Thành phố cũng dự báo số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng nhanh. Do đó, cần triển khai ngay những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Sở Y tế được giao tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chủ động triển khai các biện pháp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong. Trên cơ sở phương án cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19. Hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 5.12.

Sở TT-TT triển khai phần mềm quản lý việc thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở thu dung, cơ sở y tế và tại nhà, hoàn thành trước ngày 4.12 để triển khai trên toàn địa bàn.

Thành phố cũng yêu cầu triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tự nguyện tại các cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà trên địa bàn đối với các trường hợp F1 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo điều kiện theo quy định. Với các trạm y tế lưu động, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh.

Đặc biệt, các quận, huyện cần khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị F0 tại nhà theo kế hoạch của UBND thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU