Chủ tịch Hà Nội trưng clip tàu 'cát tặc' ngang nhiên hoạt động cạnh tàu công an

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Các bạn xem, tàu khai thác cát lậu hoạt động cách tàu của công an có hơn 10 m”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói khi cho một số PV xem clip “cát tặc” hoành hành trên sông bên lề cuộc họp HĐND TP sáng nay.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho PV xem clip tàu cát lậu ngang nhiên hoạt động trên sông /// Ảnh V.H
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho PV xem clip tàu cát lậu ngang nhiên hoạt động trên sông
Ảnh V.H

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, clip trên là do Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn vừa báo cáo trong giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp. Ngay sau khi nhận được clip này, Chủ tịch Hà Nội đã đem ra hành lang kỳ họp chia sẻ với PV và đề nghị báo chí vào cuộc thông tin về vụ việc.

Trao đổi với PV về clip này, ông Doãn Trung Tuấn cho biết, clip được quay cách đây hơn 1 tuần, ghi lại hình ảnh 2 tàu cát lậu đang hoạt động chỉ cách tàu của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy khoảng vài chục mét.

Tàu cảnh sát đường thuỷ này có số hiệu CSĐT - TDI 03.

“Đây là địa bàn giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc, nên tình hình khai thác cát trái phép rất phức tạp. Cứ thấy bóng dáng lực lượng chức năng là các tàu khai thác cát lại dạt về bờ sông Hồng thuộc địa bàn của Vĩnh Phúc”, ông Tuấn nói, và cho biết tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực này đã diễn ra từ năm 2017.

Sau khi lực lượng chức năng của TP vào cuộc quyết liệt, các tàu ngừng hoạt động một thời gian, nhưng rồi lại hoạt động nhộn nhịp trở lại thời gian gần đây, khiến người dân rất bức xúc.

Trao đổi với PV bên hành lang kỳ họp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ yêu cầu Công an TP xác minh làm rõ tàu cảnh sát đường thuỷ trong clip.

Theo ông Chung, thời gian qua, Công an thành phố đã phối hợp với lực lượng của Bộ Công an nắm tình hình và tổ chức bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép trên địa bàn, và đã bắt giữ rất nhiều vụ.

Tuy nhiên, vùng Phú Thọ và Ba Vì là cát hạt to, có thể trộn vào cát vàng, phục vụ làm bê tông, cho nên nhiều đối tượng khai thác trái phép rất trắng trợn.

Về việc có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoạt động, ông Chung cho biết: “Tôi sẽ giao cho Công an TP xác minh, làm rõ và sẽ thông tin với báo chí”.

“UBND TP Hà Nội, tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã có ký về việc trao đổi và phối hợp đấu tranh ngăn chặn khai thác cát trái phép tại khu vực này rồi. Trước tình hình phức tạp hiện nay, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp giữa các tỉnh để đôn đốc các cơ quan chức năng làm tốt hơn nhiệm vụ”, ông Chung nói.

Tàu cảnh sát trong clip không phải của Công an TP Hà Nội

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, khẳng định như vậy vào đầu giờ chiều nay, 5.7. “Tôi đã kiểm tra, xác minh số hiệu trên tàu. Đây không phải là tàu cảnh sát đường thủy Hà Nội. Bây giờ không biết là của Cục Cảnh sát đường thủy hay của Vĩnh Phúc”, ông Hải nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU