Chủ tịch Hà Nội trần tình về Nhật Cường, sự cố nước sạch sông Đà, cháy Rạng Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong phiên họp HĐND TP.Hà Nội chiều 3.12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải trình với các đại biểu tại tổ về những vấn đề nóng của TP, bao gồm cả vụ Nhật Cường, nước mặt sông Đà.

Chủ tịch Hà Nội trần tình về Nhật Cường, sự cố nước sạch sông Đà, cháy Rạng Đông

Về chương trình mục tiêu công nghệ thông tin (CNTT) của TP, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Thực ra, hành trình này đáng lẽ Hà Nội đã xong sớm rồi. Khi xây dựng chương trình mục tiêu CNTT, Hà Nội đã công khai các dự án, mời các tập đoàn lớn, các công ty làm CNTT vào xem ai làm được cái gì.

Một số tập đoàn lớn đã vào, trong đó Viettel đồng ý xây dựng trung tâm CNTT, FPT nhận nghiên cứu giao thông thông minh, GMC xây dựng bản đồ số về đất đai, “Còn Nhật Cường nhận xây dựng dịch vụ công là cái khó nhất, vì phải lọ mọ từ phường, xã gặp cán bộ để hiểu quy trình công tác thì mới số hóa được nó”, ông Chung nói.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp về diễn biến mới của vụ việc khi nguyên lãnh đạo Sở KH-ĐT TP đã bị bắt do vi phạm quy định về đấu thầu, ông Chung cho biết phải “chờ cơ quan điều tra làm rõ”. Liên quan đến những sự cố lớn gần đây của TP như cháy Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông, vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng sự việc đáng lẽ không đến nỗi nóng như thế nếu Hà Nội cung cấp thông tin kịp thời hơn.

Theo ông Chung, “công tác tuyên truyền của TP có vấn đề” và qua các sự cố truyền thông vừa qua mới bộc lộ rõ điểm yếu là các đơn vị, quận, huyện không cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, ngại tiếp xúc, nên thông tin bị sai lệch.

Nhìn nhận đây là một điểm yếu, ngay cả của UBND TP.Hà Nội, ông Chung cho biết trong các cuộc giao ban đã “quán triệt”: thủ trưởng các đơn vị, người phát ngôn, khi có vấn đề - kể cả việc tốt, việc xấu, việc chưa làm được, cũng chủ động cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU