Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bất ngờ chuyển buổi chờ đối thoại với dân Đồng Tâm tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức thành buổi họp báo, sau khi người dân không đến cuộc gặp theo giấy mời của thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trong khu vực sân bay Miếu Môn /// Ảnh Thái Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công trong khu vực sân bay Miếu Môn
Ảnh Thái Sơn

17:50 phút: Vẫn chưa có đại diện người dân xã Đồng Tâm lên làm việc với Chủ tịch thành phố. Ông Nguyễn Đức Chung vừa bước ra ngoài phòng họp, nói ngắn gọn với phóng viên, rằng ông đang chờ đối thoại nhưng người dân Đồng Tâm chưa lên theo giấy mời đã phát. Ông Chung nói, mong muốn lớn nhất của ông và thành phố hiện nay là ổn định tình hình ở Đồng Tâm.

Theo quan sát của phóng viên, hiện có 3 xe ô tô của thành phố bố trí chờ tại xã Đồng Tâm để đưa đại diện người dân lên huyện đối thoại với Chủ tịch thành phố.

Lúc 16:30 phút ông Chung vẫn đang làm việc tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, với thành phần tham dự hạn chế. Khả năng ông Chung có trực tiếp gặp dân tại xã Đồng Tâm hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Chủ tịch Chung kế hoạch đối thoại với đại diện người dân Đồng Tâm tại trụ sở huyện. Người dân nói sẵn sàng đối thoại nhưng mong muốn đón tiếp Chủ tịch thành phố tại Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi bà con Đồng Tâm thả người - ảnh 1
Lúc 17:33 phút, ông Chung vẫn trong phòng Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức. Bên ngoài trụ sở UBND huyện đông người nhưng tĩnh lặng
Ảnh Mai Hà

Chiều nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc đầu tiên với chính quyền huyện Mỹ Đức, kể từ sau khi có va chạm giữa người dân xã Đồng Tâm với lực lượng chức năng hôm 15.4.

Theo cơ quan chức năng của Hà Nội cho biết trong thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội) đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng.

Mặc dù các cơ quan chức năng của TP đã áp dụng nhiều biện pháp như tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngày 15.4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 người về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. 

Một số công dân ở đây đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người đối với 38 cán bộ, chiến sĩ công an thuộc Công an TP.Hà Nội đang thi hành công vụ.

Người dân Đồng Tâm đã tự thả 15 người, 3 cán bộ, chiến sĩ tự giải thoát. Hiện còn 20 cán bộ, chiến sĩ đang bị vây giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Trong diễn biến khác, các cơ quan chức năng cũng đã cho tại ngoại đối với 4 công dân ở Đồng Tâm, đã bị khởi tố, bắt giữ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU