Chủ tịch Hà Nội: 'Ai bị bắt đều có leng keng, ting ting cả'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 30.9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri H.Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố.

Nêu câu hỏi với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), bà Lưu Thị Hồng Sen, Trưởng phòng Y tế H.Sóc Sơn, nhắc đến 2 bất cập liên quan đến quy định về cấp chứng chỉ hành nghề với bác sĩ và cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở.

Chủ tịch Hà Nội: 'Ai bị bắt đều có leng keng, ting ting cả' - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

trường phong

Bà Sen đề nghị Bộ Y tế, TP.Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế có nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét thay đổi quy định về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề với bác sĩ. Lý do, bác sĩ tuyến xã chỉ được cấp giấy phép hành nghề theo đúng với chuyên khoa, không phù hợp với công tác tại y tế tuyến xã.

“Đề xuất cho bác sĩ ở trạm y tế được phụ trách chuyên môn sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần thời gian 54 tháng như hiện tại”, bà Sen nói.

Cho rằng ý kiến trên rất đúng, ĐBQH Nguyễn Anh Trí bày tỏ đây không phải là tình trạng duy nhất diễn ra trên địa bàn H.Sóc Sơn mà trong ngành y tế cả nước. Ông Trí cũng chia sẻ "rất cảm thông, rất thương cán bộ y tế" và cho rằng, vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa học 6 năm mới ra trường, còn muốn chuyên khoa phải học thêm 36 tháng.

"Thi vào đại học y khó như thế, học lâu như thế, rồi lại phải học thêm 18 tháng nữa thì mới được cấp chứng chỉ, còn muốn làm chuyên khoa phải học thêm 36 tháng nữa. Các bác, các chị nghe có thấy đau đớn không. Tôi dùng từ đau đớn là có ý đấy chứ không phải là nói văn hoa đâu. Nhưng nó còn bế tắc ở chỗ này, nếu không có chứng chỉ đấy thì làm cái gì bảo hiểm cũng không thanh toán vì không có chứng chỉ. Cái nọ níu lấy cái kia không làm việc được", ông Trí nói.

Về cơ chế tự chủ, ông Trí dẫn thông tin, H.Sóc Sơn giao cho Phòng Y tế hơn 80 tỉ, không cho đặt máy, không cho tiền mua máy, nhưng phải đảm bảo cơ chế tự chủ một phần.

"Xin thưa, không thể làm được và nếu làm chắc chắn bị bắt. Tôi nói luôn chắc chắn bị bắt. Tôi tiếp xúc cử tri trong Nam, ngoài Bắc, người ta nói có điều kỳ lạ là giao cho chúng tôi tự chủ nhưng không cho chúng tôi quyền làm tự chủ. Không giao cho chúng tôi quyền làm cái gì, được phép làm cái gì, thu như thế nào cũng không rõ ràng. Cho nên ai khôn người đấy không làm. Người nào làm thì sớm muộn cũng sẽ bị bắt. Tôi không hề nói quá đâu", ông Trí nói và cho rằng phải xem lại vấn đề tự chủ khi sửa luật.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong các lãnh đạo quận, huyện, sở, ngành phải quyết tâm, quyết liệt làm việc. Làm việc chung phải sốt sắng như làm việc nhà mình.

Theo ông Thanh, khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch. "Những người bị bắt đều có leng keng, ting ting cả. Vừa rồi Covid-19 ting ting nhiều lắm", ông Thanh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nếu cán bộ không có mặc cả, không đòi hỏi hoa hồng thì thái độ xử lý sẽ khác. "Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả. Còn làm mà có quá tay một tý thì bị thổi còi, chỉ là xử lý hành chính thôi. Giờ cứ sợ, co lại hết thì ai làm", ông Thanh nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU