Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không gian quán cà phê chỉ với hai sắc màu trắng - đen nhưng tổng thể như bước ra từ truyện tranh khiến nhiều người không tin đó là thật. Ông chủ quán cũng gặp không ít hoài nghi khi đăng ảnh quán lên mạng.

Quán cà phê đánh lừa thị giác khiến người xem tưởng như bước vào thế giới truyện tranh ở Sài Gòn /// Lê Nam
Quán cà phê đánh lừa thị giác khiến người xem tưởng như bước vào thế giới truyện tranh ở Sài Gòn
Lê Nam

Mới đây, giới trẻ Sài Gòn tỏ ra vô cùng bất ngờ khi hình ảnh một quán cà phê với không gian độc đáo như bước ra từ truyện tranh xuất hiện. Điều đáng nói, mặc dù chỉ với hai sắc màu trắng và đen nhưng chính hiệu ứng đánh lừa thị giác khiến cho người xem tưởng như mọi đồ vật xuất hiện đều chỉ là tranh vẽ. Từ bàn ghế, quầy pha chế cho đến bóng đèn, máy lạnh khi chụp lên đều giống như vẽ chứ không phải đồ thật. Thậm chí, nhiều người vẫn cho là ảnh chỉnh sửa... Thực hư quán cà phê này như thế nào? Không gian thật có “thật sự ảo” như trên hình hay không, hãy cùng tìm hiểu.

Quán cà phê như bước ra từ truyện tranh ở Sài Gòn

Không ai tin là thật

Anh Hoàng Việt, 30 tuổi, chủ quán cà phê đánh lừa thị giác (tại Q.4, TP.HCM), chia sẻ khi mới đăng tải những tấm hình đầu tiên chụp quán lên Facebook cá nhân, nhiều người vào tỏ rõ sự nghi hoặc: “Mình nhận được những bình luận của mọi người bảo sử dụng app (ứng dụng điện thoại) gì mà hay vậy, sao đăng lên mà không chỉ? Có bạn nói: "Anh đang diễn hả", có nghĩa là mình đang ngồi ghế thật, nhưng các bạn nghĩ là mình đang tạo thế đang giả vờ ngồi, cái ghế đang nằm trên tường đó. Tất cả những điều đó không ai tin hết. Ban đầu cũng thấy thú vị, vì quán mình chưa gì hết đã 'đánh lừa' được mọi người”.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 1

Anh Hoàng Việt, chủ quán (ngồi giữa) cùng những người bạn của mình

NVCC

Không như vậy, chủ quán còn gặp những tình huống dở khóc dở cười với các đối tác làm việc chung: “Khi bắt đầu hoạt động, mình gửi hình chụp quán cho các đơn vị để cùng hợp tác chung nhưng họ không tin. Họ bảo 'tại sao không gửi hình thật mà cứ gửi những hình ảnh thiết kế, ảnh chỉnh sửa không vậy'. Mình giải thích cho họ mà họ không hiểu. Đến nỗi ngay cả những người thân của mình, những người bạn ở Mỹ đang mắc kẹt vì Covid-19 không về Việt Nam, mình cũng gửi hình cho xem mà họ cũng tưởng là file thiết kế”. Chỉ đến khi chủ quán quay clip tất cả không gian thì mọi người mới tin.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 2

Bạn trẻ thi nhau check-in ở quán cà phê đánh lừa thị giác

NVCC

Theo tìm hiểu, quán cà phê của anh Việt được lấy ý tưởng từ một quán cà phê truyện tranh tại Hàn Quốc, đã xuất hiện từ vài năm trước. Anh Việt chia sẻ bản thân làm nghề tổ chức sự kiện nhiều năm nay nên có cơ hội tiếp xúc được nhiều ý tưởng, mô hình mới lạ, độc đáo. Anh cũng không ngại học hỏi những điều hay, thú vị của thế giới nhưng quan trọng khi đem về Việt Nam phải áp dụng và thay đổi cho phù hợp thực tế chứ không phải sao chép toàn bộ.

Thi công giữa mùa mưa, khách đến kiểm chứng

Chủ quán mất hơn 1 tháng để hoàn thiện không gian quán vì trong quá trình thi công phải sử dụng nhiều chất liệu khác nhau chứ không đơn giản chỉ sơn tường rồi vẽ. Bản thân người làm cũng phải hiểu rõ loại chất liệu sử dụng để khi hoàn thiện, có thể vừa lau chùi được, vừa bền màu giữa được lâu. Quan trọng nhất là sau khi bước vào không gian phải thật sự mang lại cảm giác như bức truyện tranh và đánh lừa được thị giác.

“Cực nhất là sàn nhà, ở Việt Nam không bán sẵn chất liệu như nhựa giả gỗ hay gỗ theo yêu cầu. Nên mình phải đồ một lớp sơn và chờ nó khô. Mà cái sàn thì khô rất lâu, nhất là thời điểm mình làm thì đúng vào mùa mưa Sài Gòn nên càng mất thời gian”, anh Hoàng Việt nói.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 3

Việc vẽ khối lên đồ vật để đánh lừa thị giác người xem từng được áp dụng ở một quán cà phê tại Hàn Quốc

NVCC

Ở Sài Gòn từng có một số địa điểm ăn uống thực hiện theo ý tưởng này nhưng hầu như làm… không tới hoặc nửa vời. Có quán vẽ thêm phong cảnh vào hoặc khi thực hiện thể hiện tạo hình khối sai, làm mất đi tính chiều sâu phải có. Quán cà phê của anh Việt gần như là quán đầu tiên thực hiện thành công ý tưởng 3D đánh lừa thị giác.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 4

Đây đều là những bộ bàn ghế thật, không phải hình vẽ

NVCC

Mặc dù khai trương chưa lâu, nhưng nhiều bạn trẻ Sài Gòn thi nhau đến quán “kiểm chứng” xem ảnh thật hay ảnh chỉnh sửa.

Anh Mễ Thuận, nhà ở Q.9, TP.HCM cùng một người bạn của mình đến quán lúc 11 giờ trưa, mặc dù trời nắng, nhà xa nhưng cả hai vẫn quyết tâm đến quán bằng được: “Trước khi bước tới quán này mình cũng đã xem qua một số hình ảnh trên mạng. Mình khá là tò mò, bất ngờ vì mình có một số hình ảnh các bạn check-in. Mình không nghĩ đó là hình ảnh thật. Mình nghĩ là các bạn chụp hình xong sẽ photoshop. Nhưng nhìn kỹ cái hình mình thấy là đâu có phải photoshop, photoshop đâu có được chi tiết đến như vậy. Tới đây thì đúng như những gì mình tưởng tượng”.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 5

Nhóm 4 bạn trẻ từ Biên Hòa, Đồng Nai thích thú lên "mục sở thị" quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn

Lê Nam

Trong đó nhóm 4 bạn trẻ của Hoàng Anh, Minh Bảo từ TP.Biên Hòa, Đồng Nai khi xem được hình ảnh độc đáo của quán trên Facebook cũng đến tận nơi để “mục sở thị”. Minh Bảo tỏ ra thích thú: “Quán thực tế còn đẹp hơn khi nhìn từ bên ngoài, chắc chắn lần sau mình sẽ lại ghé quán”.

Chủ quán cà phê đánh lừa thị giác ở Sài Gòn: 'Mọi người nói tôi chỉnh ảnh' - ảnh 6

Không gian bên trong không quá rộng

Lê Nam

Điểm trừ của quán là không gian không lớn, khi khách đến đông, quán khó có khả năng đáp ứng. “Chắc chắn mình sẽ mở rộng quán, đón tiếp được nhiều bạn hơn trong tương lai nếu được mọi người ủng hộ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU