'Chú ơi đừng lấy mẹ con': Nhẹ nhàng, nhân văn

0

Bộ phim Chú ơi, đừng lấy mẹ con khởi chiếu từ ngày 21.9 sẽ mang đến cho khán giả một câu chuyện nhẹ nhàng, đáng yêu với lối kể văn minh.

'Chú ơi đừng lấy mẹ con': Nhẹ nhàng, nhân văn

Ra mắt vào thời điểm scandal của cặp đôi nam nữ chính Kiều Minh Tuấn - An Nguy vẫn còn “nóng hổi”, song Chú ơi, đừng lấy mẹ con vẫn thu hút người xem.

Văn minh từ cách chọn đề tài

Trong bối cảnh thị trường Việt Nam đang bị dòng phim hài - tình cảm chiếm lĩnh, thì Chú ơi, đừng lấy mẹ con của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ lại nổi bật với mục tiêu nhắm đến các bé và gia đình. Có hài, có tình cảm, nhưng bộ phim lại dung hòa những yếu tố đó, làm nổi bật hình ảnh hai nhân vật nhỏ tuổi là Đức Anh - Nhện (bé Hữu Khang) và Bảo Ngọc - Elsa (bé Chu Diệp Anh).

'Chú ơi đừng lấy mẹ con': Nhẹ nhàng, nhân văn - ảnh 1

Chuyện phim chủ yếu xoay quanh 4 nhân vật: người mẹ đơn thân Tiên (An Nguy), con trai cô - bé Nhện và ông bố “gà trống nuôi con” Đông Bắc (Kiều Minh Tuấn) cùng con gái anh là Bảo Ngọc. Tìm thấy sự đồng cảm và thấu hiểu, hai con người đồng cảnh ngộ là Tiên và Đông Bắc đem lòng yêu nhau. Song cậu bé Nhện lại phản ứng khá gay gắt với chuyện tình cảm của mẹ vì nghĩ rằng chú Đông Bắc sẽ cướp mất mẹ Tiên. Nhưng rồi bằng tình yêu, sự đối đãi chân thành, người cha một con đã cảm hóa và chiếm được cảm tình của cậu bé cứng đầu.

Lấy các bạn nhỏ làm trung tâm câu chuyện, tô đậm thực trạng đang ngày một phổ biến trong xã hội Việt Nam, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đã tinh tế khắc giải bày tâm tư của các cô cậu bé đồng thời nói lên nỗi lòng của các bậc phụ huynh trong cuộc sống hiện đại.

“Single mom” hay “single dad” không còn là khái niệm quá xa lạ những năm gần đây. Nhưng vì lý do nào đó khiến bạn rơi vào hoàn cảnh ấy, hãy luôn nhớ rằng người tổn thương nhiều nhất, là những đứa trẻ. Một cô bé/cậu bé thiếu đi tình yêu thương của bố hay mẹ đều sẽ rất chông chênh, rất dễ tổn thương và đặc biệt sợ hãi sự mất mát.

Lấy tình cảm gia đình làm màu sắc chủ đạo

Trong hàng loạt những phim nói về tình yêu, tình bạn ra rạp thời gian gần đây, thì “đứa con” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ là phim điện ảnh hiếm hoi tôn vinh, khắc họa tình cảm gia đình; đồng thời đề cao vai trò của gia đình đối với cuộc sống của các cô bé, cậu bé. Có thể nói, anh đã có quyết định khá táo bạo khi chọn đi ngược lại trào lưu thị trường để viết nên câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương như Chú ơi, đừng lấy mẹ con.

'Chú ơi đừng lấy mẹ con': Nhẹ nhàng, nhân văn - ảnh 2
Khi xem phim, khán giả sẽ có dịp nhìn thấy lối diễn xuất non nớt, hồn nhiên nhưng lại rất giàu cảm xúc của hai diễn viên nhí - Hữu Khang và Chu Diệp Anh. Nhân vật Nhện trở thành đối trọng với cha con Đông Bắc, góp phần làm, bật lên thông điệp bộ phim muốn truyền tải. Bên cạnh đó, tình cảm gia đình còn thể hiện ở nhiều tuyến nhân vật khác, tạo cho người xem cảm giác gần gũi và ấm áp.

Trong phim, nhân vật bà nội của Tiên từng nói với Đông Bắc: “Làm chồng con Tiên thì dễ nhưng làm cha của thằng Nhện thì khó lắm!”. Một câu nói ngắn gọn, song lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa. Rất dễ dàng để bước vào cuộc đời một người phụ nữ, nhưng để bước vào thế giới của một đứa trẻ lại là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, đó lại là đứa trẻ có tâm hồn nhạy cảm, dễ tổn thương như Nhện. Và đây, chính là lúc Đông Bắc phải dùng tấm lòng của một người cha để thật tâm đối đãi, thấu hiểu và yêu thương Nhện. Giá trị của tình cảm gia đình không đơn thuần chỉ nằm ở những con người cùng chung huyết thống, nó còn nằm ở những trái tim chân thành.

'Chú ơi đừng lấy mẹ con': Nhẹ nhàng, nhân văn - ảnh 3
Một bộ phim cần được đánh giá một cách công bằng

Sau ồn ào của cặp đôi An Nguy - Kiều Minh Tuấn, nhiều luồng thông tin đã ảnh hưởng không tốt đến Chú ơi, đừng lấy mẹ con. Nhưng ở chừng mực nào đó, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề để có cái nhìn khách quan và cách đối xử công bằng hơn với bộ phim.

Khách quan nhìn nhận, đây hoàn toàn là bộ phim chất lượng, dù không quá nổi bật hay sở hữu nội dung “đao to búa lớn”, song các diễn viên từ lớn đến nhỏ đều đã thể hiện rất tròn vai. Thêm vào đó, Chú ơi, đừng lấy mẹ con về cơ bản đã chạm đến cái đích ekip đặt ra - nhắm đến trẻ em và gia đình. Gần gũi, đơn giản nhưng cảm xúc và ý nghĩa, bộ phim thật sự mang lại những giây phút thư giãn thoải mái, thích hợp với nhiều đối tượng khán giả.

Trong bối cảnh phim Việt cần được đánh giá khách quan để có những bước tiến lớn, thì phản ứng khán giả cùng với nhận xét mang tính xây dựng là rất cần thiết. Vậy nên hãy xem, hãy cảm nhận và nói lên suy nghĩ của mình, khán giả thật sự là bộ phận rất quan trọng của nền điện ảnh thế giới nói chung và một quốc gia bất kỳ nói riêng. Bộ phim được công chiếu trên toàn quốc từ ngày 21.9.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU