Chủ nhà gây khó về truyền thông cho AFF Cup

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Không chỉ các đội tuyển dự AFF Cup 2020 mà giới truyền thông khu vực sẽ phải tuân thủ các quy định hết sức ngặt nghèo của Ban tổ chức giải đấu về phòng chống dịch Covid-19.

Nhưng có vẻ như cách mà nước chủ nhà Singapore áp dụng dễ khiến hình ảnh giải đấu bị ảnh hưởng.

Ăn cơm hộp, không có phòng GYM để tập

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đại hội thể thao lớn của thế giới cũng như các giải đấu quốc tế quan trọng đã buộc phải thay đổi một phần của phương thức tổ chức: Sử dụng quy trình bong bóng khép kín và trong suốt thời gian diễn ra giải đấu, những người trực tiếp tham gia sự kiện đó không được phép vượt ra khỏi bong bóng. Olympic Nhật Bản, vòng loại World Cup, AFC Champions League… đã áp dụng thành công phương thức này. AFF Cup 2020 do Singapore đăng cai vào tháng 12 tới đây cũng không phải ngoại lệ.

Chủ nhà gây khó về truyền thông cho AFF Cup - ảnh 1

Sẽ không còn cảnh phóng viên ken đầy như thế này tại AFF Cup năm nay do BTC chủ nhà khống chế chỉ số ít được vào sân

Độc Lập

Tuy nhiên, nếu như Ban tổ chức (BTC) các sự kiện thể thao của thế giới và châu Á vẫn có những quy định nhằm hỗ trợ các đoàn, các đội tuyển thì Singapore lại siết chặt ở mức tối đa. Nước chủ nhà của AFF Cup 2020 đã quyết định đóng cửa tất cả phòng gym tại các khách sạn - nơi lưu trú của các đội, trong đó có đội tuyển Việt Nam. Điều đáng nói ở đây, AFF Cup diễn ra trong gần 1 tháng (từ 5.12.2021 - 1.1.2022), nếu không may xảy ra tình huống cầu thủ bị chấn thương nhẹ cần nơi tập phục hồi thì hoàn toàn không có. Trong cuộc họp với Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) và BTC AFF Cup 2020, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đã phải lên tiếng phản đối. Đại diện của bóng đá Việt Nam cho rằng việc đóng cửa phòng gym tại khách sạn của các đội tuyển là chưa hợp lý và hoàn toàn không cần thiết, bởi đây cũng là địa điểm thuộc phạm vi bong bóng.

Tuyển Việt Nam: Ông Park bảo vệ tối đa cho Công Phượng, Hoàng Đức trước AFF Cup

Sau khi đề nghị ban đầu các đội tuyển không được tiến hành việc ăn sáng, ăn trưa và ăn tối tại khu vực phòng ăn tại khách sạn mà BTC sẽ đưa đồ ăn đến tận từng phòng cho từng thành viên mỗi đội tuyển bị phản ứng, phía chủ nhà đã thay đổi, cho các đội ăn tại phòng ăn không phải ăn kiểu buffet mà theo từng set riêng, mỗi người một khẩu phần ăn, theo kiểu như ăn cơm hộp. Mỗi thành viên đội tuyển phải cài đặt phần mềm Check Together và không được tự do đi lại. Khi rời khách sạn theo đoàn, mỗi người phải quét báo điểm đến và phải đi theo lộ trình đã quy định. Phần mềm này để phục vụ truy vết một khi xuất hiện F0. Khách sạn không những không được phép phục vụ phòng gym mà còn đóng cửa cả phòng xông hơi và hồ bơi...

Giới truyền thông khóc ròng

Không gian tác nghiệp của giới truyền thông tại AFF Cup cũng sẽ bị siết chặt tối đa khi BTC Singapore đã đưa ra rất nhiều quy định ngặt nghèo, dài hàng chục trang. Chưa bao giờ báo chí gặp khó khăn đến thế bởi chỉ có thẻ tác nghiệp nếu có thư mời của BTC. Đến thời điểm này, BTC không gửi thư mời nên nhiều nhà báo tại Việt Nam đã phải tìm đến một kênh khác mà không biết có được Cục Nhập cảnh Singapore đồng ý hay không. Kể cả khi có thư mời, khi sang Singapore, vẫn cần phải cách ly 7 ngày (các đội tuyển thì không phải cách ly) với giá khá đắt - khoảng 22 triệu đồng. Giá xét nghiệm Covid-19 tại Singapore cũng rất cao, hơn 2 triệu đồng/lần.

Và điều đáng lưu ý, kể cả việc có thẻ hành nghề tại AFF Cup đi chăng nữa, phóng viên cũng không được phép xuất hiện ở mọi buổi tập, kể cả trong 15 phút đầu cũng bị từ chối. Phóng viên chỉ được dự họp báo trực tuyến. Phóng viên không được phép ra khỏi khách sạn mà chỉ có thể được đến sân khi diễn ra trận đấu. Tuy nhiên, thêm một quy định không giống ai nữa là BTC không bố trí cho toàn bộ phóng viên được ra sân mà sẽ thu xếp, chọn lọc số lượng hạn chế. Vì thế, nếu có thẻ cũng chưa chắc đảm bảo việc được hành nghề trực tiếp mà phải hồi hộp đợi BTC... xếp chỗ.

Phía Việt Nam và nhiều nước khác cũng đưa ra đề nghị: “BTC nước chủ nhà nên xem xét, điều chỉnh một số quy định cho phù hợp với thực tế cũng như giúp giải đấu thành công hơn. Nên nghiên cứu cơ chế cho hoạt động của báo chí tại những buổi tập của các đội tuyển, làm sao có thể tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp trong ít nhất 15 phút đầu tiên của những buổi tập, giống như cơ chế mà FIFA và AFC đang áp dụng tại các giải đấu quốc tế. Đây là điều cần thiết và quan trọng để gia tăng giá trị hình ảnh cho AFF Cup 2020, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu chính đáng của người hâm mộ các quốc gia trong khu vực”.

Hùng Dũng có thể lên tuyển dự AFF Cup

Ngày 25.11, bộ phận y tế của CLB Hà Nội đã tiến hành hội chẩn Hùng Dũng và kết luận: “Hùng Dũng có thể lên tập trung cùng đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần chú ý khối lượng tăng dần với chân gặp chấn thương và tiếp tục theo giáo án mà bộ phận y tế đã chuẩn bị”. CLB Hà Nội đã bật đèn xanh nên có thể trước khi gút danh sách dự AFF Cup 2020, HLV Park Hang-seo sẽ bổ sung Hùng Dũng vào thành phần đội tuyển sang Singapore. L.P

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU