chu manh trinh

Bìa sách
 /// Ảnh: Q.Trân

Những phát hiện thú vị về văn học Sài Gòn 1954 - 1975

1
Lê Văn Nghĩa xuất thân là nhà văn trào phúng nhưng khi chuyển sang lĩnh vực khảo cứu, ông say mê tìm tòi các tư liệu quý và nhiều phát hiện của ông qua tác phẩm mới Văn học Sài Gòn 1954 - 1975 những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành) góp phần làm sáng tỏ những câu chuyện thú vị ít người biết.
Phong cảnh Tuy Hòa /// Ảnh: Trần Lê Anh Tuấn

Thương nhớ Tuy Hòa xưa

1
Chiếc xe đò vừa dừng lại trong bến, mẹ vẫy một chiếc xích lô đến. Mẹ ngồi phía trên cùng chị và út. Tôi ngồi lọt thỏm bên dưới, nơi dùng làm chỗ để chân. 
 /// ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trả lời bạn đọc

0
Vừa qua, Báo Thanh Niên đã chuyển 25 đơn thư của bạn đọc đến cơ quan chức năng và nhận được công văn trả lời cho các trường hợp sau: 
Những con thuyền neo đậu ngoài đảo Cù Lao Chàm /// Ảnh: Nguyễn Văn Công

Bình yên Cù Lao Chàm

3
Mất 25 phút xuồng máy để đi từ biển Cửa Đại ra Cù Lao Chàm, tuy vậy, tôi vẫn thích đi thuyền cá của ngư dân hơn để tận hưởng cảm giác thong dong giữa biển, hít hà gió mặn mặn trên sống mũi.
Vinh danh Alexandre de Rhodes tại Iran /// ẢNH: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Đề xuất xây vườn chữ Quốc ngữ ở Hội An

0
GS Nguyễn Đăng Hưng cho biết sẽ tìm cách kêu gọi cộng đồng để xây khu vườn tôn vinh chữ Quốc ngữ ở Hội An. Điều này giống như người Pháp đã xây vườn Luxembourg để tôn vinh tiếng Pháp.
Kiểm tra 'đất vàng' ở TP.HCM

Kiểm tra 'đất vàng' ở TP.HCM

0
Khu “đất vàng” hơn 6.000 m2 tại số 34 - 36 - 42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du vốn là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood2) từ năm 1975 tới nay.
 /// ẢNH MINH HỌA: SHUTTERRSTOCK

Cơ quan chưa trả lời bạn đọc

0
Tiếp theo những hồ sơ, đơn thư của bạn đọc do Báo Thanh Niên chuyển tới các cơ quan chức năng trong tháng 3.2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.
Bảo vệ di sản từ những điều nhỏ nhất

Bảo vệ di sản từ những điều nhỏ nhất

0
Khi những người dân Hội An cùng nhau không sử dụng túi ni lông ở Cù Lao Chàm, họ cũng không ngờ món quà mà khu dự trữ sinh quyển thế giới này tặng lại họ lớn lao đến thế.
Đường dẫn vào cụm công nghiệp "lụi" bị cày nát suốt thời gian qua, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng /// Ảnh: Đình Nguyên

Vạch trần cụm công nghiệp 'lụi' 72 ha: Ai phải chịu trách nhiệm về những sai phạm?

12
Như Thanh Niên hôm qua (22.6) đề cập, liên quan đến sai phạm ở cụm công nghiệp “lụi” 72 ha, đến nay mới chỉ có Chủ tịch UBND xã Phước Tân bị cho thôi chức để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý đất đai, xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn xã.
Cư sĩ Lê Đàn với niềm đam mê sắp chữ có hình con giáp

Cư sĩ miệt mài 'sắp chữ' có hình con giáp

0
Người đàn ông đã quá 60 tuổi có một niềm đam mê bất tận với việc sắp chữ thành những hình hài, cứ mỗi độ xuân về ông lại sản xuất ra tranh chữ hình các con giáp rất độc đáo…Ông là cư sĩ Lê Đàn.
Phối cảnh quầy bán hàng rong ở vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm “hoành tráng” đến giờ vẫn chỉ nằm... trên giấy /// Ảnh: UBND Q.1 cung cấp

Phố hàng rong… trên giấy!

28
Sau khi đồng loạt ra quân tháo dỡ các công trình lấn chiếm, lập lại trật tự vỉa hè, nhiều quận ở TP.HCM hồ hởi lập đề án quy hoạch phố bán hàng rong nhằm góp phần giữ gìn trật tự đô thị, giúp người nghèo có chỗ mưu sinh...